1. >

Đường thủy thí điểm cấp phép tàu vào cảng qua tin nhắn, email

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho biết, hiện cơ sở dữ liệu phương tiện thủy, phần mềm và điều kiện hạ tầng thông tin để phục vụ thí điểm đã sẵn sàng.

Đường thủy thí điểm cấp phép tàu vào cảng qua tin nhắn, email

Đường thủy thí điểm cấp phép tàu vào cảng qua tin nhắn, email. Ảnh:TTXVN

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đang triển khai thí điểm cấp phép cho phương tiện thủy vào/rời cảng, bến thủy nội địa từ xa thông qua email, tin nhắn điện thoại.

Cũng theo Cục trưởng Hoàng Hồng Giang, hiện cơ sở dữ liệu phương tiện thủy, phần mềm và điều kiện hạ tầng thông tin để phục vụ thí điểm đã sẵn sàng.

Trước đó, Cục đã thí điểm phương thức này một thời gian ngắn tại Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực I và nhận được phản hồi tích cực của doanh nghiệp, chủ phương tiện.

Quy trình của việc cấp phép này rất đơn giản, sẽ có một tổng đài (số di động), người dân, chủ tàu chỉ cần nhắn tin vào số di động đó theo cú pháp được hướng dẫn.

Sau khi tin nhắn vào hệ thống, phần mềm của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ tự động phân luồng thông tin đến cảng vụ phụ trách địa bàn. Thông tin sau đó sẽ đến tới các cảng vụ viên của cảng thủy nội địa mà tàu muốn ra/vào, cảng vụ viên sẽ tiến hành kiểm tra thực tế tàu đó.

Nếu đủ điều kiện thì cảng vụ viên nhắn tin về hệ thống xác nhận tàu đủ điều kiện ra/vàocảng thủy nội địa đó... Ngược lại nếu không đủ điều kiện thì cũng nhắn tin phản hồi là tàu đó chưa đủ điều kiện để trả lời cho chủ phương tiện.

Về lý do thực hiện thí điểm, theo lý giải của Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, việc cấp phép cho phương tiện thủy vào/rời cảng, bến thủy nội địa từ xa thông qua email, tin nhắn điện thoại chưa được quy định trong các văn bản pháp luật.

Mặt khác, việc này cần một thời gian thực hiện thí điểm mới có thực tiễn để tổng kết đánh giá xem có vướng ở đâu, có thuận lợi hay không, từ đó sẽ quy định vào các văn bản pháp luật.

Việc thực hiện thí điểm cấp phép tàu ra/vào cảng qua tin nhắn, email của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nằm trong Đề án cải cách hành chính của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, đặc biệt là những nỗ lực trong việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?