THẾ GIỚI

EAEU sẽ chuyển sang chế độ thương mại tự do với Việt Nam từ tháng 10 tới

Facebook Share

BNEWS.VNHãng tin Interfax.ru của Nga đưa tin, từ tháng 10/2016 Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) sẽ chuyển sang chế độ thương mại tự do với Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu Veronika tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 2 ở Vladivostok (Nga) rằng hiệp định thương mại tự do với Việt Nam là văn kiện đầu tiên EAEU ký kết và sẽ có hiệu lực vào ngày 5/10 tới. Hai bên đã hoàn tất quá trình phê chuẩn và sau khi hết thời hạn 60 ngày sẽ bắt đầu triển khai.

Hiệp định thương mại tự do EAEU - Việt Nam bao gồm các nghĩa vụ của hai bên về tự do hóa song phương lĩnh vực thương mại dịch vụ, thực hiện đầu tư và di chuyển của cá nhân. Sau đó, các nước thành viên khác của EAEU cũng có thể phát triển hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Theo tính toán của EAEU, trong năm đầu tiên hiệp định có hiệu lực, các nhà xuất khẩu của EAEU sẽ tiết kiệm được khoảng 40 triệu USD tiền thuế.

Việt Nam sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 59% mặt hàng từ EAEU, trong đó có sản phẩm thịt, bột mì, rượu, thiết bị cơ khí, sản phẩm thép v.v. Thuế suất của 30% hàng hóa khác sẽ được giảm dần về 0%.

Hiện Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Singapore cũng đã đệ đơn ký hiệp định tương tự với EAEU, song bà Nikishina cho biết thủ tục với các nước này phức tạp hơn.

EAEU gồm các nước: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan./.Tâm Hằng (P/v TTXVN tại Moskva)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Những ngày cuối năm là dịp mà các ngân hàng luôn đổ những lượng tiền lớn các các máy rút tiền tự động (ATM) để phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, tình trạng nhiều máy ATM bị tắc nghẽn hoặc hết tiền trong một thời gian dài đã khiến khách hàng rất khó khăn trong việc rút tiền.