1. >

EC cân nhắc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Uỷ ban châu Âu (EC) muốn mở đường cho việc dỡ bỏ thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 4/5 tới.

EC cân nhắc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ

EC cân nhắc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: aa.com.tr

Báo “Hình ảnh” (Bild) của Đức dẫn một báo cáo của EC về việc thực thi Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn cho biết nếu Ankara đáp ứng được các điều kiện, EC sẽ đề xuất một dự luật đưa nước này vào danh sách miễn thị thực của EU.

Tuy nhiên, để triển khai kế hoạch, Ankara cần thực thi thêm một số biện pháp, trong đó có sửa đổi các quy định về thị thực của nước này. Trưởng đoàn nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU tại Nghị viện châu Âu Herbert Reul cho rằng Ankara cần phải khẩn trương đáp ứng các điều kiện, bởi thời gian đã sắp hết.

Phát biểu trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cảnh báo EU cần nhanh chóng thực thi việc dỡ bỏ thị thực cho công dân nước này. Ông nói: “Nếu EU không thực thi các biện pháp cần thiết, khối này cũng đừng kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ hành động như vậy”.

Thủ tướng Davutoglu nêu rõ trong trường hợp EU không dỡ bỏ thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Sáu tới, Ankara sẽ không có trách nhiệm phải tôn trọng các cam kết của mình.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào EU, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này.

Cũng theo báo Đức, cho tới nay mới có 16/28 nước EU thực hiện cam kết về tài chính với tổng số tiền là 1,61 tỷ euro trong tổng số ba tỷ euro theo kế hoạch dành cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn. Hiện một số nước vẫn chưa thực hiện cam kết là Áo, Hy Lạp, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Theo báo cáo của EC, trong ba tuần đầu tiên kể từ khi Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực, số lượng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp đã giảm xuống còn gần 5.900 người, so với mức trên 26.800 người ba tuần trước đó.

Cho tới nay, EU mới thực hiện đưa được 325 người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ do hầu hết người tị nạn tới Hy Lạp đều đã nộp đơn xin tị nạn do lo sợ có thể bị lập tức đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến, tới giữa tháng 5/2016, các chuyên gia EU mới có thể xử lý được tối đa mỗi ngày 200 đơn tị nạn tại các đảo của Hy Lạp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.