1. >

EC hạn chế Mỹ do thám dữ liệu công dân châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 12/7, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết chính thức khởi động khuôn khổ pháp lý mới nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu trước sự do thám của phía Mỹ

EC hạn chế Mỹ do thám dữ liệu công dân châu Âu

EC hạn chế Mỹ do thám dữ liệu công dân châu Âu. Ảnh: reuters

Phát biểu về sự kiện này, Quốc vụ khanh Bỉ phụ trách bảo vệ đời tư nhấn mạnh đây là một bước đi đúng hướng.

Tuy nhiên cả châu Âu và Bỉ cần phải cảnh giác để bảo vệ các dữ liệu chuyển qua phía bên kia Đại Tây Dương.

Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Vera Jourova cho biết được thảo luận trong suốt hơn hai năm qua với Washington, "Lá chắn cá nhân" sẽ bảo vệ các dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu và đảm bảo an ninh pháp lý cho các doanh nghiệp.

Ủy viên Jourova cũng khẳng định khuôn khổ pháp lý mới này sẽ tái lập lòng tin của người tiêu dùng trong bối cảnh các dữ liệu được chuyển sang phía Mỹ.

Các dữ liệu bao gồm tất cả các thông tin cho phép xác định danh tính một cá nhân theo cách trực tiếp như tên, họ hoặc ảnh, hoặc theo cách gián tiếp (số bảo hiểm xã hội hoặc số khách hàng).

Hàng nghìn doanh nghiệp từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến những người khổng lồ Internet truyền các dữ liệu kiểu này trên đất châu Âu tới các trung tâm dữ liệu ở Mỹ.

Do đó, họ phải đối mặt với tình huống không chắc chắn về mặt pháp lý kể từ hồi tháng 10/2015, khi cơ quan tư pháp châu Âu tuyên bố vô hiệu lực khuôn khổ pháp lý trước đó chi phối việc truyền dữ liệu được biết đến dưới tên "Bến cảng an toàn".

Tòa án pháp lý châu Âu cũng từng cho rằng "Bến cảng an toàn" không cung cấp sự đảm bảo cần thiết cho công dân châu Âu, sau khi cựu nhân viên tư vấn Edward Snowden tiết lộ những bê bối tầm cỡ về chương trình theo dõi của Mỹ.

Hồi đầu tháng Hai vừa qua, EC đã tuyên bố đạt được thỏa thuận chính trị với Mỹ về phác thảo chương trình "Lá chắn cá nhân" sau đó được tiếp tục hoàn thiện.

Trên thực tế, EC đã chính thức thông qua hôm 12/7 quyết định mang tính đầy đủ bảo vệ 28 thành viên của mình cũng như phía Mỹ cũng đảm bảo việc bảo vệ đầy đủ các công dân châu Âu nhờ vào một loạt các cam kết của Washington.

EC nhấn mạnh quyết định này sẽ được thông báo cho các quốc gia thành viên và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Giới chức Mỹ sẽ phải nhanh chóng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đạt được chứng nhận trên đất nước của họ và phải cam kết tuân thủ quy định mới.

"Lá chắn" mới dự kiến nghĩa vụ của các doanh nghiệp phải làm và thiết lập một thanh tra tại Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm theo dõi các khiếu nại của các công dân châu Âu liên quan đến việc lạm dụng dữ liệu của họ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.