1. >

EC: Kinh tế Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt vụ khủng bố

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến mức tăng trưởng kinh tế của Bỉ trong năm 2016 chỉ đạt khoảng 1,2% và loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels hồi cuối tháng 3 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Bỉ.

EC: Kinh tế Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt vụ khủng bố

Kinh tế Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt vụ khủng bố hồi tháng 3 vừa qua. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, dự báo kinh tế ngắn hạn này của Bỉ dựa trên môi trường xuất khẩu yếu và mức độ ảnh hưởng từ loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu hôm 22/3 vừa qua. Tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm từ 4,6% năm 2015 xuống 4,2% trong năm 2016 và nhích lên mức 4,7% vào năm 2017. 

Các vụ tấn công khủng bố ở sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek, khiến 32 người thiệt mạng và 340 người bị thương, đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành "công nghiệp không khói", chủ yếu là các dịch vụ khách sạn và du lịch.

Bên cạnh đó, các vụ tấn công khủng bố này cũng làm giảm lòng tin của người tiêu dùng, tác động đáng kể tới sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, theo dự báo của EC, những tác động xấu nói trên chỉ có tính chất tạm thời. Dự báo, kinh tế Bỉ sẽ đạt 1,6% vào năm 2017 và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ từ 8,5% năm 2015 xuống 7,7% năm 2017.

EC cũng cho biết sau thời gian đình trệ thì tiền lương của người lao động tại Bỉ sẽ tăng trong năm nay. Cùng với việc giảm thuế thu nhập, động thái này sẽ bù đắp những tác động tiêu cực của lạm phát cao đối với sức mua. Mức tiêu thụ của hộ gia đình sẽ tăng 1% trong năm nay và 1,3% vào năm 2017.

EC cho rằng đầu tư ở Bỉ tăng nhẹ trong năm nay và có thể đạt mức 3% vào năm sau. Thâm hụt ngân sách sẽ tăng tới 2,8% trước khi xuống mức 2,3% vào năm sau. Nợ chính phủ tương đối ổn định ở mức 106,4% của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay và 105,6% vào năm 2017./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.