1. >

EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tốc độ tăng trưởng của EU là 1,9% năm 2016. Tuy nhiên, một số yếu tố bên ngoài như sự suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng của châu Âu.

EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc

EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh minh họa: AP

Trong dự thảo tăng trưởng kinh tế mùa Đông vừa mới công bố, Ủy ban châu Âu (EC) hy vọng một sự phục hồi chung về kinh tế cho tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ nay đến năm 2017. Tuy nhiên, một số yếu tố bên ngoài như giảm tăng trưởng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng của châu Âu. 

EC dự đoán tăng trưởng của EU sẽ ở mức 1,9% trong năm nay và khoảng 2% trong năm 2017. Trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), mức tăng trưởng dự kiến khoảng 1,7% trong năm nay và 1,9% trong năm kế tiếp. Thêm vào đó, một số yếu tố bên ngoài có lợi cho tăng trưởng, sẽ mạnh mẽ và bền vững hơn so với dự kiến. Đó là giá dầu thấp, tỷ giá đồng euro và điều kiện tài chính thuận lợi.

Tuy nhiên, một số yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng như tăng trưởng chậm ở Trung Quốc và một số nền kinh tế thị trường mới nổi, sự mất ổn định về địa chính trị, đặc biệt tình hình ở biên giới EU. 

Dự thảo tăng trưởng kinh tế nhận định tăng trưởng việc làm ở EU chỉ ở mức khiêm tốn. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm nhưng chậm hơn năm ngoái. Trong Eurozone, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 11% năm ngoái xuống 10,5% năm 2016 và 10,2% năm tới.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici, kinh tế EU cũng sẽ dễ dàng vượt qua nhiều thách thức mới vào mùa Đông này, do giá dầu rẻ, tỷ giá đồng euro và lãi suất thấp. Tuy nhiên, tình trạng xuống cấp của môi trường toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng xấu tới kinh tế châu Âu.

Ngoài ra, EC cũng cảnh báo về nguy cơ khu vực Schengen bị hủy bỏ do cuộc khủng hoảng nhập cư và điều này sẽ là bước cản lớn gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế EU.

Bên cạnh đó, EC cũng nhấn mạnh đến nguy cơ kinh tế do làn sóng người nhập cư đổ vào châu Âu và cho rằng số lượng người nhập cư gia tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tin kinh tế và khiến chi tiêu tiêu dùng chậm lại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.