1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

EC phạt ba nhà sản xuất pin sạc lithium-ion Nhật Bản do thao túng giá

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định phạt ba công ty điện tử Nhật Bản gồm Sony, Panasonic và Sanyo số tiền lên tới 166 triệu euro (176 triệu USD).

EC phạt ba nhà sản xuất pin sạc lithium-ion Nhật Bản do thao túng giá

EC phạt ba nhà sản xuất pin sạc lithium-ion Nhật Bản do thao túng giá. Ảnh: EPA

Các công ty này cùng với Samsung SDI của Hàn Quốc đã thông đồng làm giá và trao đổi thông tin nhạy cảm về nguồn cung cấp pin sạc lithium-ion được sử dụng cho máy tính xách tay và điện thoại di động trong giai đoạn từ tháng 2/2004 đến tháng 11/2007.

Việc làm của các công ty nói trên đã vi phạm các quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) khi bị coi là “tham gia thỏa thuận giữa các công ty cạnh tranh để kiểm soát giá hoặc loại trừ các sản phẩm của một đối thủ cạnh tranh mới trên thị trường”.

Tuy cũng vi phạm giống ba công ty còn lại nhưng Samsung SDI lại không bị EC phạt vì công ty này đã tiết lộ sự tồn tại của các thỏa thuận trong nhóm các công ty cạnh tranh cùng kiểm soát giá (cartel) với EC.

Tất cả các công ty bị tố cáo đều đã thừa nhận sự tham gia của họ trong vụ này và nhất trí với án phạt của EC để được khép lại vụ việc.

Cụ thể, Sony nhận mức phạt 29,8 triệu euro, Panasonic lĩnh mức phạt 38,9 triệu euro, còn Sanyo chịu mức cao nhất 97,1 triệu euro.

Ủy viên phụ trách chính sách cạnh tranh của EC, Margrethe Vestager, cho biết hàng triệu người châu Âu sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động và các công cụ điện, điện tử khác sử dụng pin sạc lithium-ion.

Việc EC ra quyết định phạt tiền đối với ba nhà sản xuất pin sạc lithium-ion của Nhật đã có hành vi thông đồng làm ảnh hưởng đến giá cả của một số mặt hàng bán cho người tiêu dùng châu Âu là lời cảnh báo đến các công ty khác rằng nếu người tiêu dùng châu Âu bị ảnh hưởng bởi một cartel, EC sẽ điều tra ngay cả khi các hành động vi phạm các quy định về cạnh tranh diễn ra bên ngoài lãnh thổ châu Âu.

Pin sạc lithium-ion là loại pin sạc phổ biến nhất được sử dụng trong các thiết bị điện và điện tử cầm tay hiện nay.

Chúng có thể được chia thành ba loại tùy thuộc vào cách thức hoặc yêu cầu sử dụng.

uộc điều tra của EC cho thấy Samsung SDI, Sony, Panasonic và Sanyo đã tham gia vào quan hệ song phương, đôi khi là đa phương, để tránh sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường dành cho pin sạc lithium-ion.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.