1. >

ECB sẽ chưa có phản ứng chính sách trước biến động tài chính toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Trước những biến động gần đây trên thị trường toàn cầu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không vì lo ngại mà có những phản ứng trong tình huống hiện nay.

ECB sẽ chưa có phản ứng chính sách trước biến động tài chính toàn cầu

Tuần qua, các thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo do những lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, ECB không thể có phản ứng chính sách trước những biến động đó, nhất là khi chương trình mua tài sản, tức chương trình nới lỏng định lượng (QE) cuối cùng đã có tác dụng.

QE là một chương trình đầy tham vọng mà ECB đã bắt đầu thực hiện từ đầu tháng Ba để mua số trái phiếu trong lĩnh vực công trị giá hơn 1.000 tỷ euro (1.100 tỷ USD), qua đó bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính.

Tác động tích cực của chương trình QE được thể hiện ở số liệu về tín dụng và nguồn cung tiền được ECB công bố tuần trước. Số liệu mới cho thấy chương trình QE đã khơi thông dòng tín dụng trở lại và làm tăng tỷ lệ lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Sau nhiều tháng dài giảm sút, nguồn vốn cho các doanh nghiệp tư và các hộ gia đình vay trong tháng Bảy tăng 1% so với một năm trước, cao hơn so với mức tăng 0,6% trong tháng trước đó. Trong khi đó, tổng cung tiền ở Eurozone trong tháng Bảy tăng 5,3%, sau khi tăng 4,9% trong tháng Sáu. ECB coi nguồn cung tiền là thước đo cho lạm phát trong tương lai.

Theo nhà kinh tế Holger Schmieding ở Berenberg Bank, biến động ở các thị trường mới nổi tác động đến Eurozone trong thời điểm mà kinh tế khu vực đã vững hơn những năm trước, đủ để đối phó được với các cú sốc từ bên ngoài và chương trình kích thích kinh tế của ECB đang phát huy tác dụng.

Chuyên gia Merijn Knibee ở Đại học Wageningen (Hà Lan) cho rằng trong ngắn hạn, ECB không cần phải điều chỉnh chương trình QE, một động thái sẽ chỉ gây thêm sức ép lên thị trường.

Nhà kinh tế Jennifer McKeown thuộc Capital Economics cho rằng tỷ giá của đồng euro tăng đã đặt ra cho ECB nhiệm vụ duy trì và có thể là tăng cường sự hỗ trợ về chính sách, nhưng ngân hàng có thể không thông báo bất kỳ sự thay đổi nào về chính sách sau cuộc họp sắp tới khi không quá lo ngại về rủi ro liên quan đến Trung Quốc.

Theo nhà kinh tế này, ECB có thể nhấn mạnh đến việc tăng hỗ trợ trong tương lai khi giá dầu thấp và đồng tiền mạnh lên làm tăng nguy cơ giảm phát.

Một số nhà kinh tế đề cập đến khả năng ECB kéo dài chương trình QE xa hơn thời hạn dự kiến là tháng 9/2016, khi lạm phát thấp, do đồng euro lên giá và dầu xuống giá.

Lê Minh (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.