1. >

ECB sẽ giảm lãi suất, tăng kích cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thúc đẩy chương trình mua tài sản trị giá 1.100 tỷ euro và giảm lãi suất chủ chốt để ứng phó với lạm phát yếu.

ECB sẽ giảm lãi suất, tăng kích cầu

ECB có thể sẽ hạ lãi suất và tăng kích cầu. Ảnh: telegraph.co

ECB dự kiến sẽ đưa ra những biện pháp mạnh tại cuộc họp chính sách trong tuần này.

Trước tình trạng lạm phát thấp dưới mức mục tiêu 2% kéo dài, Chủ tịch ECB Mario Draghi gần đây đã tăng cường cam kết sẽ "phải làm ngay những việc cần làm" để đẩy chỉ số giá tiêu dùng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên.

Trong một động thái được coi là nỗ lực mở đường cho khả năng thực hiện thêm các biện pháp kích cầu, ông Draghi cũng đề cập tới trạng thái ảm đạm của nền kinh tế Eurozone tại một hội nghị ngân sách đầu tháng Mười Một vừa qua.

Ông cho hay ECB không thể tự tin nói rằng tiến trình phục hồi nền kinh tế Eurozone đã hoàn tất khi lưu ý rằng tăng trưởng kinh thế giới dự kiến sẽ thấp nhất kể từ năm 2009, trong khi tốc độ hồi phục của Eurozone có thể thấp nhất kể từ năm 2008.

Nhà phân tích Jonathan Loynes tại Capital Economics cho hay vấn đề không phải là liệu Hội đồng điều hành ECB có nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp ngày 3/12 hay không mà là liệu ECB có hành động đủ mạnh để đáp ứng những kỳ vọng rất lớn xuất phát từ những tín hiệu ôn hòa trước đó của cơ quan này.

Về phần mình, nhà phân tích Holger Schmieding của Berenberg cho biết kinh nghiệm cho thấy Hội đồng điều hành ECB thường hành động theo sự “lĩnh xướng” của Chủ tịch Draghi trong vấn đề còn bất đồng.

Nhà kinh tế trưởng Joerg Kraemer của Commerzbank cho rằng ECB chỉ có thể đưa ra quyết định về nguyên tắc và trì hoãn công bố thêm chi tiết cho cuộc họp sau đó./.

Anh Quân (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.