1. >

Ecuador cần hơn 3 tỷ USD để tái thiết sau động đất

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển Ecuador cho biết công cuộc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất kinh hoàng ngày 16/4 tại bờ biển Tây Bắc nước này cần tới 3,34 tỷ USD.

Ecuador cần hơn 3 tỷ USD để tái thiết sau động đất

Ecuador cần hơn 3 tỷ USD để tái thiết sau động đất. Ảnh: reuters

Bà Naranjo thông báo Chính phủ Ecuador sẽ đóng góp 2,253 tỷ USD trong số ngân sách dự toán trên, tương đương 67%, và huy động 1,091 tỷ USD còn lại từ thành phần tư nhân.

Bộ trưởng Naranjo cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ richter nói trên sẽ làm Ecuador mất 0,7 điểm phần trăm của tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Để đạt được mục tiêu huy động tài chính trên, Quito sẽ huy động nguồn vốn thông qua các biện pháp thuế bổ sung, các khoản vay bất thường của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và từ nguồn ngân sách nhà nước thường xuyên.

Trong đó, Luật Đoàn kết với nạn nhân động đất đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6 bao gồm quy định tăng thuế giá trị gia tăng trong vòng một năm và quyên góp một ngày lương từ những người hưởng lương trên 1.000 USD/tháng; nhằm huy động khoảng 1 tỷ USD cho nhiệm vụ tái thiết.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh sẽ đóng góp tổng cộng khoảng 600 triệu USD qua các kênh tín dụng bất thường, trong khi IMF dự kiến cho vay 400 triệu USD.

Chính phủ Ecuador sẽ chi 193 triệu USD còn lại trong phần nguồn vốn nhà nước cho nhiệm vụ tái thiết từ ngân sách thường xuyên.

Ngoài 663 người chết, 12 người mất tích và 859 người bị thương, trận động đất ngày 16/4 tại hai tỉnh Manabí và Esmeraldas đã khiến 80.000 người mất chỗ ở, 30.000 ngôi nhà hoặc trụ sở công bị hư hại.

Nghiên cứu của các tổ chức thuộc Liên hợp quốc ước tính thiệt hại về mặt xã hội mà thảm họa này gây ra là 1,369 tỷ USD, trong khi thiệt hại trong hoạt động sản xuất là 1,032 tỷ USD và về hạ tầng cơ sở là 862 triệu USD, cùng 81 triệu USD cho các công tác an ninh an toàn, chăm sóc khẩn cấp và thiệt hại môi trường.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.