THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

EIA: Mỹ ngày càng giảm khai thác dầu đá phiến

Facebook Share

BNEWS.VNCơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 2/2016.

 

Mỹ ngày càng giảm khai thác dầu đá phiến. Ảnh minh họa : oisp

Mức giảm sẽ tương đương với mức giảm của tháng trước đó, do các nhà sản xuất dầu mỏ đang có xu hướng khai thác ít đi từ các giếng dầu mới.

Theo báo cáo của EIA, tổng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng Hai tới sẽ chỉ đạt 4,8 triệu thùng/ngày, thấp hơn 116.000 thùng/ngày so với sản lượng của tháng Một.

Mức sụt giảm ước đạt tương đương với đà giảm của tháng Một, bất chấp một số đồn đoán cho rằng sản lượng đá phiến của nước này sẽ giảm nhanh, giữa bối cảnh các tập đoàn năng lượng đang tăng cường cắt giảm chi tiêu.

Nếu dự đoán trên là đúng, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 2/2016 sẽ thấp hơn 638.000 thùng/ngày so với mức "đỉnh" ghi nhận trong tháng 3/2015 và ở dưới mức dự báo mà giới phân tích đưa ra cách đây ít tháng.

Sự phục hồi của các công ty khai thác đá phiến đang phải đối mặt với sự “lao dốc” của thị trường dầu mỏ, khi giá dầu đã chạm mức thấp nhất gần 13 năm trong tuần này.

Dự kiến, sản lượng dầu đá phiến của công ty Bakken từ North Dakota và Montana sẽ giảm 24.000 thùng/ngày trong tháng Hai, còn sản lượng của công ty Eagle Ford tại South Texas cũng sẽ giảm 72.000 thùng/ngày.

Điều này cho thấy các nhà sản xuất dầu đá phiến đang dần thoát khỏi xu hướng khai thác nhiều dầu mỏ từ mỗi giếng, nhằm giúp họ tiết kiệm chi phí sản xuất mà vẫn có thể duy trì hoạt động đầu tư.

Tuy nhiên, sản lượng dầu đá phiến tại một số khu vực ở Mỹ vẫn được dự báo sẽ tăng, ví dụ như tại West Texas và phía Đông New Mexico.

Ngoài ra, EIA cho biết tổng sản lượng khí tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Hai tới sẽ giảm tháng thứ tám liên tiếp, xuống còn 43,7 tỷ foot khối/ngày (1 foot khối = 0,0283 m3), mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015 và đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2015.

Minh Trang (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.