KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm

Facebook Share

BNEWS.VNViện tài nguyên nước quốc gia (INRH) của Cuba vừa thông báo tình trạng khô hạn nặng nề nhất lịch sử đảo quốc Caribe này trong 115 năm vừa qua có liên quan tới hiện tượng thời tiết El Nino.

El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm. Ảnh: telesurtv.net

Trước đó, từ cuối năm 2014 tới quý I năm nay, 75% diện tích lãnh thổ Cuba đã hứng chịu tình trạng thiếu nước. Trong đó có tới 25% rơi vào tình trạng khô hạn nặng, chủ yếu tại khu vực giữa miền Trung và miền Đông.

Tỉnh chịu nhiều thiệt hại nhất là Santiago de Cuba, nơi mức nước ở các hồ chứa chỉ đạt trung bình 30%, mức thấp nhất trong nhiều thập niên và 266 địa điểm nguồn nước, cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho khoảng 1 triệu dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bất chấp việc lượng mưa trong quý II vừa qua tại Cuba đã tăng tại một số địa phương do hiện tượng El Nino suy yếu dần, tình trạng khô hạn tại Santiago de Cuba vẫn chưa được cải thiện nhiều. Chính quyền vẫn phải huy động hàng trăm xe cùng hàng chục nghìn nhân viên làm nhiệm vụ vận chuyển cơ giới nước sinh hoạt tới các vùng khô hạn.

Trong tháng Sáu vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố liên tiếp hai gói viện trợ với tổng trị giá 700.000 euro cho Hội chữ thập đỏ Cuba, để trợ giúp các gia định bị ảnh hưởng hạn hán tại Santiago de Cuba./.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.