1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Viện tài nguyên nước quốc gia (INRH) của Cuba vừa thông báo tình trạng khô hạn nặng nề nhất lịch sử đảo quốc Caribe này trong 115 năm vừa qua có liên quan tới hiện tượng thời tiết El Nino.

El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm

El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm. Ảnh: telesurtv.net

Trước đó, từ cuối năm 2014 tới quý I năm nay, 75% diện tích lãnh thổ Cuba đã hứng chịu tình trạng thiếu nước. Trong đó có tới 25% rơi vào tình trạng khô hạn nặng, chủ yếu tại khu vực giữa miền Trung và miền Đông.

Tỉnh chịu nhiều thiệt hại nhất là Santiago de Cuba, nơi mức nước ở các hồ chứa chỉ đạt trung bình 30%, mức thấp nhất trong nhiều thập niên và 266 địa điểm nguồn nước, cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho khoảng 1 triệu dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bất chấp việc lượng mưa trong quý II vừa qua tại Cuba đã tăng tại một số địa phương do hiện tượng El Nino suy yếu dần, tình trạng khô hạn tại Santiago de Cuba vẫn chưa được cải thiện nhiều. Chính quyền vẫn phải huy động hàng trăm xe cùng hàng chục nghìn nhân viên làm nhiệm vụ vận chuyển cơ giới nước sinh hoạt tới các vùng khô hạn.

Trong tháng Sáu vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố liên tiếp hai gói viện trợ với tổng trị giá 700.000 euro cho Hội chữ thập đỏ Cuba, để trợ giúp các gia định bị ảnh hưởng hạn hán tại Santiago de Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.