1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra bằng kỹ thuật kết hợp ADN của 2 người mẹ

Facebook Share

BNEWS.VN Lần đầu tiên trên thế giới, một em bé đã chào đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật mới kết hợp ADN của 3 người gồm cặp bố mẹ và một người hiến tặng trứng.

Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra bằng kỹ thuật kết hợp ADN của 2 người mẹ

Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra bằng kỹ thuật kết hợp ADN của 2 người mẹ. Ảnh: Michel Tcherevkoff/Getty

Theo thông tin đăng trên tạp chí "New Scientist" của Anh số ra ngày 27/9, bé trai nói trên được sinh ra tại Mexico vào ngày 6/4 vừa qua, và sau hơn 5 tháng, bé phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.

Mẹ của bé là người Jordan, không may mang các gien gây hội chứng Leigh - chứng rối loạn hệ thần kinh có thể gây tử vong hoặc di truyền sang thai nhi. Trước đó, người mẹ này đã hai lần sinh con nhưng cả hai bé đều không sống được do mắc chứng bệnh này. Cô cũng từng 4 lần sảy thai.

Cặp vợ chồng này sau đó đã tìm đến bác sĩ John Zhang thuộc Trung tâm New Hope Fertility ở thành phố New York với mong muốn có thể mang thai đứa con mang chính gien của họ nhưng không mắc căn bệnh di truyền nói trên.

Bác sĩ Zhang cùng cộng sự đã phát triển kỹ thuật mới có tên là truyền nhân non (spindle nuclear transfer), theo đó kết hợp ADN hạt nhân của người mẹ với ty thể của người hiến tặng trứng.

Các bác sĩ sau đó đã loại bỏ nhân trứng của người mẹ và chèn vào trứng của người hiến tặng vốn trước đó cũng đã được loại bỏ nhân. Trứng kết hợp này, với ADN hạt nhân của người mẹ và ADN ty thể của người hiến tặng trứng, sau đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người bố.

Cũng theo công trình nghiên cứu, kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy chỉ có chưa đến 1% ty thể của bé trai ra đời bằng phương pháp kết hợp ADN này mang gien đột biến.

Dự kiến, bác sĩ Zhang và các cộng sự sẽ giới thiệu phương pháp này tại cuộc họp của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ diễn ra tại thành phố Salt Lake (San Lếch), bang Utah, vào tháng tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.