1. >

Eo biển trung chuyển dầu mỏ Bosphorus của thế giới hoạt động trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Bosphorus, nối Biển Đen với Địa Trung Hải, là một trong những eo biển quan trọng nhất thế giới trong việc trung chuyển dầu mỏ.

Eo biển trung chuyển dầu mỏ Bosphorus của thế giới hoạt động trở lại

Tuyến trung chuyển dầu mỏ đi qua eo biển Bosphorus tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hoạt động trở lại sau nhiều giờ bị đóng cửa hôm 16/7, theo sau vụ đảo chính tại nước này.

Bosphorus, nối Biển Đen với Địa Trung Hải, là một trong những eo biển quan trọng nhất thế giới trong việc trung chuyển dầu mỏ.

Theo thống kê, khoảng 3% nguồn cung dầu mỏ thế giới được vận chuyển qua eo biển này và chủ yếu là từ Nga và biển Caspi. Bên cạnh đó, ngũ cốc của Nga và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) cũng được vận chuyển qua Bosphorus để cung cấp cho thị trường thế giới.

Đại diện của công ty Transneft (Nga) cho biết tại Novorossiisk, cảng chính ở Biển Đen, hoạt động chuyên chở vẫn diễn ra bình thường và số lượng tàu chở dầu neo gần cảng đã đủ để vận hành liên tục cho đến 25/7, bất chấp những diễn biến tại Bosphorus.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuyển một số lượng lớn dầu mỏ từ khu vực biển Caspi và các quốc gia như Azerbaijan (A-déc-bai-dan) và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) đến các kho cảng xuất khẩu tại Địa Trung Hải như cảng Ceyhan, mà không cần đi qua Bosphorus.

Một tập đoàn điều hành đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Azerbaijan đến Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoạt động vận chuyển không bị gián đoạn và các đường ống vẫn hoạt động bình thường.

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ đảo chính đã dần ổn định trở lại. Nhiều hoạt động và dịch vụ đã lần lượt mở cửa trở lại. Trả lời hãng truyền thông CNN, Chủ tịch Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Ilker Ayci ngày 16/7 cho biết các chuyến bay của hãng này được nối lại vào lúc 11 giờ GMT (18 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 16/7.

Theo ông Ilker Ayci, trước đó cùng ngày, hãng này đã phải chuyển hướng 35 máy bay và hủy 32 chuyến bay tại sân bay chính của Istanbul.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.