1. >

Eo biển trung chuyển dầu mỏ Bosphorus của thế giới hoạt động trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Bosphorus, nối Biển Đen với Địa Trung Hải, là một trong những eo biển quan trọng nhất thế giới trong việc trung chuyển dầu mỏ.

Eo biển trung chuyển dầu mỏ Bosphorus của thế giới hoạt động trở lại

Tuyến trung chuyển dầu mỏ đi qua eo biển Bosphorus tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hoạt động trở lại sau nhiều giờ bị đóng cửa hôm 16/7, theo sau vụ đảo chính tại nước này.

Bosphorus, nối Biển Đen với Địa Trung Hải, là một trong những eo biển quan trọng nhất thế giới trong việc trung chuyển dầu mỏ.

Theo thống kê, khoảng 3% nguồn cung dầu mỏ thế giới được vận chuyển qua eo biển này và chủ yếu là từ Nga và biển Caspi. Bên cạnh đó, ngũ cốc của Nga và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) cũng được vận chuyển qua Bosphorus để cung cấp cho thị trường thế giới.

Đại diện của công ty Transneft (Nga) cho biết tại Novorossiisk, cảng chính ở Biển Đen, hoạt động chuyên chở vẫn diễn ra bình thường và số lượng tàu chở dầu neo gần cảng đã đủ để vận hành liên tục cho đến 25/7, bất chấp những diễn biến tại Bosphorus.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuyển một số lượng lớn dầu mỏ từ khu vực biển Caspi và các quốc gia như Azerbaijan (A-déc-bai-dan) và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) đến các kho cảng xuất khẩu tại Địa Trung Hải như cảng Ceyhan, mà không cần đi qua Bosphorus.

Một tập đoàn điều hành đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Azerbaijan đến Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoạt động vận chuyển không bị gián đoạn và các đường ống vẫn hoạt động bình thường.

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ đảo chính đã dần ổn định trở lại. Nhiều hoạt động và dịch vụ đã lần lượt mở cửa trở lại. Trả lời hãng truyền thông CNN, Chủ tịch Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Ilker Ayci ngày 16/7 cho biết các chuyến bay của hãng này được nối lại vào lúc 11 giờ GMT (18 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 16/7.

Theo ông Ilker Ayci, trước đó cùng ngày, hãng này đã phải chuyển hướng 35 máy bay và hủy 32 chuyến bay tại sân bay chính của Istanbul.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.