1. >

EP quy định dán nhãn nguồn gốc các loại cá tiêu thụ trên thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Các loại cá được sử dụng làm món ăn trong các nhà hàng và bán tại các siêu thị phải có chứng nhận nguồn gốc, chủng loại rõ ràng.

EP quy định dán nhãn nguồn gốc các loại cá tiêu thụ trên thị trường

EP quy định dán nhãn nguồn gốc các loại cá tiêu thụ trên thị trường. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Theo hãng thông tấn ANSA của Italy, ngày 12/5, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua quy định dán nhãn nguồn gốc các loại cá trên thị trường. Theo đó, các loại cá được sử dụng làm món ăn trong các nhà hàng và bán tại các siêu thị phải có chứng nhận nguồn gốc, chủng loại rõ ràng thông qua một hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt trong quá trình từ đánh bắt, vận chuyển, chế biến đến sử dụng.

Quy định này của EP nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước thực trạng gian lận hiện nay của các nhà hàng thủy hải sản trên khắp châu Âu. Theo kết quả một cuộc điều tra gần đây tại 29 nước châu Âu ghi nhận tới 6% các món ăn từ cá bị gian lận về chủng loại hoặc nguồn gốc. Thực tế hiện nay tại các nước châu Âu, đại đa số người tiêu dùng không có khả năng nhận ra sự khác biệt giữa cá bơn với cá nhân hoặc giữa cá tra với cá mú.

Theo ông Lasse Gustavsson, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ bảo vệ biển và đại dương, một hệ thống truy xuất nguồn gốc từ quá trình đánh bắt đến sử dụng không chỉ cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng, mà còn rất quan trọng để đảm bảo tính bền vững của các chính sách về thủy sản của châu Âu, đặc biệt để ngăn chặn sự thâm nhập thị trường của các loại cá bất hợp pháp hoặc không an toàn.

Gian lận về chủng loại thực phẩm không phải là một điều mới mẻ đối với người tiêu dùng quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn tại châu Âu, đặc biệt sau vụ bê bối thịt ngựa ở Anh. Để kiểm soát thực trạng này, EP cũng yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) mở rộng quy định về nguồn gốc bắt buộc cho các sản phẩm khác như sữa, bơ, pho mát và sữa chua và tất cả các sản phẩm thịt./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.