1. >

EU "bật đèn xanh" cho phép Pháp trợ cấp các cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) ngày 9/8 đã thông qua các kế hoạch trợ cấp quốc gia của Pháp dành cho các cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp.

EU "bật đèn xanh" cho phép Pháp trợ cấp các cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp

EU "bật đèn xanh" cho phép Pháp trợ cấp các cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp. Ảnh minh họa: reuters

Tuyên bố của EC nêu rõ kế hoạch nói trên sẽ giúp giảm bớt lượng phát thải khí CO2 và cải thiện hiệu quả năng lượng, phù hợp với các mục tiêu về năng lượng và khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) mà không làm mất đi tính cạnh tranh.

Theo đó, Chính phủ Pháp sẽ cung cấp các khoản trợ cấp cho các cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp có tính hiệu quả cao và có công suất phát điện 1 megawatt (MW) trở lên.

Các đơn vị sản xuất này sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 10% năng lượng so với các đơn vị sản xuất nhiệt năng và điện năng riêng rẽ.

Giới chức EU cho rằng kế hoạch của Pháp góp phần khuyến khích việc đưa điện năng được tạo ra từ các cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp vào thị trường một cách phù hợp với các quy định của EU, cũng như khuyến khích việc đổi mới hoạt động của các cơ sở phát điện và nhiệt hiện nay, chẳng hạn như nâng cao hiệu quả sản xuất hoặc kéo dài thời gian hoạt động.

Điều đáng chú ý là kế hoạch này sẽ giúp Pháp đạt được các mục tiêu về hiệu suất năng lượng và giảm phát thải khí CO2 khi góp phần sản xuất thêm khoảng 7MW điện so với thông thường.

Theo các quy định hiện hành của EU, các quốc gia thành viên được phép chi các khoản trợ cấp quốc gia cho những cơ sở phát điện và nhiệt kết hợp có tính hiệu quả cao dựa trên quy mô hoạt động cụ thể của từng cơ sở: nhà máy có công suất phát điện 1MW sẽ nhận được nguồn hỗ trợ dưới hình thức được bán điện với mức giá cao hơn trên thị trường, trong khi các cơ sở có công suất phát điện 300 KW được ưu tiên dưới hình thức ưu đãi đối với giá bán điện năng sản xuất ra từ nguồn năng lượng tái tạo được hòa vào lưới điện quốc gia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.