THẾ GIỚI

EU cấp 108 triệu euro giúp Bulgaria đối phó với dòng người tị nạn

Facebook Share

BNEWS.VNLiên minh châu Âu (EU) vừa quyết định cấp cho Bulgaria 108 triệu euro nhằm giúp nước này tăng cường bảo vệ đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Italy - "điểm nóng" của dòng người di cư vào châu Âu. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 16/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cấp cho Bulgaria 108 triệu euro nhằm giúp nước này tăng cường bảo vệ đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những tuyến đường chính mà người di cư sử dụng để đến châu Âu. 

Phát biểu với báo giới bền lề Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Bratislava của Slovakia, Chủ tịch Juncker nhấn mạnh "Bulgaria đang phải đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng", nhưng không phải là vấn đề lớn đối với Sofia, mà là một vấn đề của EU. Ông khẳng định Bulgaria sẽ không đơn độc. Theo nhà lãnh đạo châu Âu, trong những tuần tới, khoản hỗ trợ tài chính EU dành cho Bulgaria có thể tăng lên đến 160 triệu euro theo đề nghị từ phía Sofia. 

Hơn 1 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi xung đột và nghèo đói ở các quốc gia Trung Đông và châu Phi đã đến châu Âu trong năm ngoái. Hầu hết những người di cư và tị nạn này đều đến Hy Lạp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có đường biên giới chung với Bulgaria. Do đó, EU quyết định cấp tiền cho Bulgaria nhằm giúp Sofia ngăn dòng người di cư và tị nạn trái phép vào châu Âu qua nước này vốn gia tăng kể từ tháng 6 vừa qua./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.