1. >

EU có thể bác bỏ “Basel IV”

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) có thể bác bỏ quy định mới của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng toàn cầu, trước những lo ngại rằng quy định mới sẽ đẩy các ngân hàng châu Âu vào thế bất lợi.

EU có thể bác bỏ “Basel IV”

EU có thể bác bỏ “Basel IV”. Ảnh: reuters

Liên minh châu Âu (EU) có thể bác bỏ quy định mới của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng toàn cầu, trước những lo ngại rằng quy định mới, với biệt danh “Basel IV”, sẽ đẩy các ngân hàng châu Âu vào thế bất lợi và đánh mất thị trường vào tay các đối thủ Mỹ.

Theo giới chức Mỹ và những người ủng hộ quy định mới, “Basel IV” là cần thiết để đảm bảo các ngân hàng có đủ nguồn vốn đối phó với những rủi ro trên thị trường.

Quy định mới sẽ thay đổi cách thức đánh giá rủi ro của các ngân hàng trên bảng cân đối kế toán, qua đó điều chỉnh mức vốn đệm cần thiết của các ngân hàng để đối phó với tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, các quan chức EU cho rằng những thay đổi trên sẽ khiến các ngân hàng châu Âu gặp khó khăn hơn và làm giảm sức cạnh tranh của các ngân hàng châu Âu trước các đối thủ Mỹ.

Một quan chức châu Âu cho rằng quy định mới sẽ ảnh hưởng tới các ngân hàng châu Âu.

Trong khi đó, Ủy ban Basel đang nỗ lực thúc đẩy để “Basel IV” được thông qua vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của quy định mới đang mất dần trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nếu giới chức châu Âu từ chối ký vào hiệp định mới, dự án này có nguy cơ đổ vỡ.

Hiện nay, các nhà lãnh đạo châu Âu muốn tránh thúc ép các ngân hàng trong khối tăng đáng kể tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Theo một ước tính, “Basel IV” có thể buộc các ngân hàng tăng vốn đệm lên 10%.

Ủy ban Basel đã từng xây dựng các quy định của Basel III, sau khi các ngân hàng buộc phải nhận cứu trợ để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Dự kiến, tổ chức giám sát ngân hàng quy mô toàn cầu này sẽ nhóm họp tại Chile vào ngày 28-29/11 tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.