1. >

EU hạ dự báo tăng trưởng Eurozone và Anh trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Nguyên nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này được đánh giá là do một số yếu tố kinh tế cũng như tình trạng bất ổn toàn cầu.

EU hạ dự báo tăng trưởng Eurozone và Anh trong năm 2017

Ngày 9/11, Liên minh châu Âu (EU) đã dự báo tốc độ tăng trưởng trong khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) sẽ chậm lại vào năm tới do nhu cầu chi tiêu giảm trong khi tỉ lệ lạm phát có chiều hướng tăng. Bên cạnh đó, EU cũng đánh giá lại những dự báo về kinh tế Anh do tác động từ việc London quyết định rời khối này hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Phát biểu về dự báo kinh tế thường kỳ của các nước thành viên EU, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế EU Pierre Moscovici đánh giá mức tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ giảm xuống mức 1,5% vào năm tới và sẽ tăng lên 1,7% vào năm 2018.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này được đánh giá là do một số yếu tố kinh tế cũng như tình trạng bất ổn toàn cầu.

Theo đó, mức độ tăng trưởng trung bình này là kết quả của hàng loạt các chướng ngại ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng như sự yếu kém trong thương mại toàn cầu, giá dầu ở mức thấp, sự mất giá tiền tệ cũng như tình hình bất ổn ở mức cao tại châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Anh cho biết tại cuộc họp báo, ông Moscovici cũng thông báo rằng các dự báo kinh tế ở Anh đã được đánh giá lại do những ảnh hưởng từ cuộc trưng cầu dân ý tại Anh hồi tháng 6 vừa qua, theo đó quyết định London rời EU.

EU dự báo tốc độ tăng trưởng của Anh sẽ giảm chỉ còn 1% trong năm 2017, trước khi tăng nhẹ lên mức 1,2% trong năm 2018. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh là 1,4% trong năm 2017 và 1,5% vào năm 2018.

Tỉ lệ lạm phát mà Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB muốn giữ ở mức gần 2% trong trung hạn, sẽ ở mức 0,3% trong năm nay và duy trì ở mức 1,4% trong năm 2017 và 2018.

Đây được đánh giá là một tín hiệu tích cực thể hiện nền kinh tế của EU đã bắt đầu bình ổn trở lại ở một mức độ nhất định.

Liên quan tới đánh giá về kế hoạch ngân sách của các nước thành viên EU trong năm 2017, ông Moscovici cho biết vấn đề này sẽ được thông báo trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 16/11 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.