1. >

EU họp khẩn về di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Đêm 9/11 theo giờ Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng khẩn cấp tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư đang ngày càng trầm trọng ở châu lục này.

EU họp khẩn về di cư

Dòng người nhập cư tiếp tục đổ về châu Âu. Ảnh: TTXVN

Một trong những kế hoạch được đề xuất là thiết lập các trung tâm phân loại bên ngoài biên giới EU nhằm chặn dòng người di cư ồ ạt hiện nay.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselbornh, chủ tọa cuộc họp tại Brussels, cho biết EU đang tính tới khả năng thiết lập các trung tâm tiếp nhận và phân loại ở các nước trung chuyển bên ngoài biên giới EU, trong đó có các nước Balkan, để xem xét đơn xin tị nạn của những người di cư.

Ông Asselbornho nhấn mạnh rằng các trung tâm này sẽ không thay thế mà bổ sung cho các trung tâm có chức năng tương tự hiện đã được thiết lập ở một số quốc gia thành viên EU. Sau khi tiếp nhận và xem xét, các trung tâm này sẽ quyết định chấp nhận đơn xin tị nạn hay buộc người di cư phải hồi hương.

Cuộc họp khẩn cấp trên diễn ra trong bối cảnh 28 quốc gia EU cùng các quốc gia đối tác không thể thực hiện cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho người di cư về tài chính và nơi tạm trú, trong khi kế hoạch tái phân bổ người tị nạn tiếp tục vấp phải sự bất đồng giữa các nước thành viên.

Các biện pháp được đề xuất trong cuộc họp khẩn cấp này chỉ có ý nghĩa tham khảo mà không có hiệu lực thi hành.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Malta vào ngày 12/11 tới bên lề hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi về vấn đề người di cư. Cho tới nay, các nước EU mới chỉ đóng góp khoảng 500 triệu euro trong tổng số 2,8 tỷ euro cam kết cho các tổ chức quốc tế và các quỹ hỗ trợ người tị nạn.

Theo số liệu của Cơ quan kiểm soát biên giới EU (Frontex), từ đầu năm 2015 tới nay, số người di cư đến châu Âu đã lên tới trên 900.000 người, cao gấp 5 lần so với năm 2014. EU đã thông qua kế hoạch phân bổ hạn ngạch bắt buộc 160.000 người tị nạn đối với các quốc gia thành viên trên cơ sở dân số và GDP của mỗi nước./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.