1. >

EU lạc quan về đàm phán FTA với Mercosur

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom bày tỏ lạc quan về tiến trình đám phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

EU lạc quan về đàm phán FTA với Mercosur

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom. Ảnh: EPA

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu một ngày trước khi hai khối tái đàm phán FTA sau khi hoạt động này bị đình trệ từ năm 2010, bà Malmstrom cho biết Mercosur sẵn sàng nới lỏng những điều kiện trong đàm phán với EU, đồng thời nhấn mạnh sẽ xem xét tỉ mỉ những đề xuất của các nước Nam Mỹ.

Bà Malmstrom khẳng định Mercosur là thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp EU và cho biết mỗi năm các doanh nghiệp châu Âu phải trả khoản thuế lên tới 4 tỷ USD để xuất khẩu sang các nước thành viên Mercosur gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay. Theo bà Malmstrom, các nước Mercosur cũng mong muốn mở rộng trao đổi thương mại với EU.

Đàm phán giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 1990 của thế kỷ trước nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển. Năm 2010, đàm phán đã được khởi động lại sau 6 năm bế tắc nhưng diễn ra rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ. Theo dự kiến trước đây, từ năm 2014, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế, song cho tới nay điều này chưa được thực thi.

Từ tháng 8/2014, hai thành viên của Mercosur là Brazil và Argentina cho biết đã có danh sách các mặt hàng được miễn thuế. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Brazil, nền kinh tế số một Mỹ Latinh, lại tỏ ra không mặn mà trong việc ký thỏa thuận với EU sau khi trao đổi nội khối Mercosur có xu hướng sụt giảm.

Trong khi đó, Argentina - nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh - cũng thờ ơ với EU vì muốn bảo hộ ngành công nghiệp trong nước. Chỉ riêng Uruguay muốn đẩy nhanh tiến trình này.

Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp. Trong chuyến thăm Argentina hồi tháng Hai vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho biết sẽ nỗ lực để giải quyết những bất đồng trong vấn đề này.

Theo dự kiến, đàm phán giữa EU và Mercosur sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ, vào ngày 11/5.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.