KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

EU nỗ lực "xoa dịu" cơn giận của nông dân

Facebook Share

BNEWS.VNỦy ban châu Âu (EC) vừa công bố gói biện pháp hỗ trợ cho ngành nông nghiệp trị giá 500 triệu euro trong bối cảnh lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt lên Nga đã khiến giá nông sản lao dốc.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của Bộ trưởng Nông nghiệp các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm tìm kiếm những giải pháp giải quyết khó khăn mà ngành nông nghiệp và chăn nuôi khu vực này đang gặp phải. Phó Chủ tịch EU Jyrki Katainen nhấn mạnh đây là "một phản ứng nhanh chóng và mang tính quyết định".

Phát biểu trước cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp Luxembourg Fernand Etgen cho biết cuộc đối thoại lần này là nhằm thảo luận những giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay, ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Etgen cam kết các bộ trưởng và EC sẽ đề xuất một chương trình trong ngắn và trung hạn nhằm cải thiện tình hình cũng như mang lại "những triển vọng mới" cho nông dân.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn nông dân châu Âu tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại Brussels, kêu gọi giới chức EU cần có phương án can thiệp nhằm giải quyết tình trạng giá lương thực thực phẩm giảm mạnh.

Cuộc biểu tình thu hút khoảng 6.000 nông dân đến từ các nước gồm Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Ireland, Italy, Bồ Đào Nha và Litva. Những người biểu tình đã sử dụng hàng trăm máy kéo để chặn các con phố chính của Brussels, ném trứng và cỏ khô vào lực lượng cảnh sát bảo vệ bên ngoài trụ sở của EU nơi các bộ trưởng nông nghiệp nhóm họp, đồng thời đốt củi và lốp xe trước tòa nhà.

Họ chỉ trích chính giới, cho rằng người nông dân đang phải trả giá cho những chính sách mang tính chính trị quốc tế của giới chức EU, đồng thời kêu gọi liên minh này cần "hành động" để cứu vãn tình thế.

Giới phân tích nhận định trên thực tế, cuộc khủng hoảng nông nghiệp hiện nay tại EU có nhiều căn nguyên. Việc thay đổi thói quen ăn uống, nhu cầu từ Trung Quốc giảm sút và lệnh cấm vận của Nga áp đặt lên các nông sản và thực phẩm EU nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, được xem là những nguyên nhân chính khiến các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và sữa rớt giá mạnh.

Phương Nga (Tổng hợp)


BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.