1. >

EU thống nhất tiêu chí về soạn lập danh sách đen các thiên đường trốn thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu sẽ sớm công bố danh sách tên của 81 quốc gia có khả năng cao sẽ là thiên đường thuế.

EU thống nhất tiêu chí về soạn lập danh sách đen các thiên đường trốn thuế

EU thống nhất tiêu chí về soạn lập danh sách đen các thiên đường trốn thuế. Ảnh: Reuters

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/11 đã nhất trí về tiêu chí và cách thức sàng lọc để đưa một quốc gia vào trong danh sách đen các thiên đường trốn thuế trên toàn châu Âu, và cho biết việc áp dụng mức thuế 0% không nhất thiết phải được xem là một tiêu chí.

28 bộ trưởng nhất trí về các tiêu chí khác như yêu cầu các nước thứ ba tự động trao đổi thông tin về thuế và tuân thủ bộ tiêu chuẩn mà Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển đã xây dựng để chống trốn thuế. Các bộ trưởng đã thống nhất sẽ chưa ra quyết định liên quan đến mức thuế 0% đến ít nhất là sau khi nước Anh hoàn tất quá trình đàm phán việc ra khỏi EU, dự kiến vào năm 2019.

Hồi tháng Năm, EU đã cam kết sẽ nhất trí về danh sách các tổ chức, cá nhân trốn thuế vào cuối năm tới, sau vụ Hồ sơ Panama hé lộ cách mà một số công ty đa quốc gia và các cá nhân trốn thuế, gây ra sự bất bình trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nước Anh, cũng như Malta và các quốc gia Baltic, phản đối việc lấy quy định về mức thuế doanh nghiệp 0% hoặc gần 0% làm một trong những tiêu chí cho việc liệt một nước vào diện thiên đường trốn thuế.

Toàn bộ 28 nước thành viên EU có quyền phủ quyết về các vấn đề thuế và điều này đã làm thất bại những nỗ lực trước đây trong việc soạn lập danh sách thiên đường trốn thuế.

Thừa nhận những khác biệt giữa các nước thành viên và sự phản đối của những nước đang áp dụng các mức thuế rất thấp trước việc áp dụng các quy định khắt khe hơn, Bộ trưởng Tài chính Slovakia Peter Kazimir cho rằng đó sẽ là điều có thể bị một số nước phủ quyết.

Ủy ban châu Âu sẽ công bố một danh sách rất rộng vào cuối tháng 1/2017 và sau đó, một danh sách hẹp hơn sẽ được đưa ra trước năm 2018. Ủy ban này đã công bố danh sách ban đầu vào tháng Chín, với tên của 81 quốc gia có khả năng cao sẽ là thiên đường thuế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.