HÀNG HOÁ

EU tìm cách khôi phục xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga

Facebook Share

BNEWS.VNỦy ban châu Âu (EC) sẽ thảo luận với Nga về khả năng nối loạt hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) vào thị trường Nga.

EU tìm cách khôi phục xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga. Ảnh: finchannel.com

Ủy viên châu Âu phụ trách Nông nghiệp Phil Hogan cho biết hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của EU vào thị trường Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận từ năm 2014.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik (Nga), ông Hogan nhấn mạnh EC sẽ họp bàn với Moskva nhằm hướng tới mở lại "đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của EU tại thị trường Nga.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng việc Moskva áp đặt lệnh cấm nhập khẩu nông sản nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU đã gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ở một loạt quốc gia và nhiều phân khúc trong ngành nông nghiệp của EU.

Hồi tháng 3/2014, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. Sau đó liên minh này tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực tài chính, quân sự và năng lượng của Nga.

Đáp lại, Moskva đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ EU gồm rau quả, cá và hải sản. Mới đây, ngày 1/7 vừa qua, EU đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng.

Trước tình hình đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gia hạn cấm nhập khẩu các loại lương thực - thực phẩm từ các nước phương Tây tới cuối năm 2017./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.