1. >

EU và New Zealand khởi động đàm phán FTA

Facebook Share

BNEWS.VN EU và New Zealand là đối tác "lâu dài" của nhau. Do đó, các nhà lãnh đạo EU và New Zealand nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư và an ninh giữa hai bên.

EU và New Zealand khởi động đàm phán FTA

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong khuôn khổ chuyến thăm Brussels, Thủ tướng New Zealand John Key ngày 29/10 đã cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa New Zealand và Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker (phải) và Thủ tướng New Zealand John Key tại trụ sở EC. Ảnh: EC.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh EU và New Zealand là những đối tác "lâu dài" của nhau. Do đó, các nhà lãnh đạo EU và New Zealand nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư và an ninh giữa 2 bên, đồng thời cam kết khởi động quá trình đàm phán nhằm có thể đạt được một cách nhanh nhất FTA song phương hoàn chỉnh và sâu sắc. Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành ngay khi có thể. 

Cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmström đã gặp Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser để thảo luận về các vòng đàm phán trong tương lai. Triển vọng về một FTA song phương là cơ hội đối với cả 2 bên.

Theo Thủ tướng John Key, New Zealand mong muốn mở rộng thị trường tại châu Âu, nơi các doanh nghiệp New Zealand sẽ được hưởng lợi nhiều bởi EU và New Zealand là những đối tác lâu dài và gần gũi cùng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung cũng như có cùng quan điểm về những vấn đề quốc tế lớn.

Trong những năm qua, bên cạnh quan hệ thương mại, quan hệ chính trị và kinh tế giữa EU và New Zealand cũng khá phát triển. Hợp tác song phương tập trung vào các lĩnh vực quan tâm chung như chống biến đổi khí hậu, mở cửa thương mại thế giới, an ninh và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy nhân quyền.

Hai bên cũng tổ chức thường xuyên các cuộc tham vấn cấp bộ trưởng ngoại giao, các cuộc họp định kỳ hàng năm giữa lãnh đạo cao cấp ở Brussels và Wellington cũng như các cuộc thảo luận giữa các ngành, trao đổi thương mại, nông nghiệp, nhân quyền, khoa học, công nghệ…/.

Phương Hoa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.