1. >

Eurozone nhất trí giải ngân 10,3 tỷ euro cho Hy Lạp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/5, Nhóm 19 bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu nhất trí giải ngân 10,3 tỷ euro (12 tỷ USD) trong gói cứu trợ mới và bắt đầu tiến hành cơ cấu lại nợ cho Hy Lạp.

Eurozone nhất trí giải ngân 10,3 tỷ euro cho Hy Lạp

Eurozone nhất trí giải ngân 10,3 tỷ euro cho Hy Lạp. Ảnh: telegraph.co.uk

Phát biểu sau khi kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Nhóm 19 bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, Jeroen Dijsselbloem nhấn mạnh đây là thời khắc quan trọng đánh dấu những nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” và cải cách thuế trong thời gian dài vừa qua của Hy Lạp.

Bên cạnh đó, thỏa thuận trên còn có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các bên tham gia cuộc đàm phán này khi mà vào mùa Hè năm ngoái niềm tin giữa các bên rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Ông Dijsselbloem khẳng định các bộ trưởng 19 quốc gia thành viên Eurozone đã nhất trí giải ngân 10,3 tỷ euro cho Hy Lạp sau khi hoàn tất đợt đánh giá đầu tiên đối với gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này vốn được thông qua hồi tháng 7 năm ngoái.

Với việc Hy Lạp cần có tiền để thanh toán đúng thời hạn cho phía Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hai khoản vay nợ khổng lồ trước đó với giá trị tổng cộng lên tới 240 tỷ euro,

Chủ tịch ECB cho biết các chủ nợ của quốc gia Nam Âu này sẽ lần lượt giải ngân khoản tiền trên thành hai đợt, đợt đầu 7,5 tỷ euro vào tháng 6 tới và đợt thứ hai là hơn 2,5 tỷ euro vào tháng 9 sau đó. Ông Dijsselbloem cũng bày tỏ niềm vui khi nhận được thông báo chính thức của IMF xác nhận rằng định chế tài chính này sẽ tham gia vào chương trình cứu trợ Hy Lạp.

Trước đó, IMF đánh giá với mức nợ công hiện cao tới 180% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Hy Lạp khó có khả năng chi trả và cần được giảm nợ. Mới đây nhất hôm 23/5 vừa qua, IMF cũng công bố báo cáo nhấn mạnh nếu không được tái cấu trúc nợ, Athens có thể phải "oằn mình cõng” khoản nợ công lên đến 250% GDP vào năm 2060.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nhấn mạnh thỏa thuận nói trên đã thể hiện sự tin tưởng của Eurogroup vào Hy Lạp. Tuy không công bố thêm chi tiết nhưng ông cho hay thỏa thuận này gồm các biện pháp toàn diện trong ngắn, trung và dài hạn liên quan những khoản nợ của Hy Lạp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.