1. >

Eurozone: Tăng trưởng không đủ mạnh để kiến tạo việc làm

Facebook Share

BNEWS.VN Tăng trưởng đã quay trở lại và tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực Eurozone đang giảm dần. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn chưa đủ mạnh để kiến tạo đủ lượng việc làm.

Eurozone: Tăng trưởng không đủ mạnh để kiến tạo việc làm

Một thành viên của Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay tốc độ tăng trưởng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày một tăng nhưng chưa đủ để kiến tạo việc làm trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn báo chí Pháp, Benoit Coeure, thành viên của ECB, cho biết “tăng trưởng đã quay trở lại và tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực Eurozone đang giảm dần. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn chưa đủ mạnh để kiến tạo đủ lượng việc làm”.

Được biết, ECB đã tung ra nhiều biện pháp trong năm qua nhằm đẩy lạm phát trong khu vực eurozone lên cao dựa trên kích thích tín dụng và đầu tư.

Mới nhất là chương trình mua trái phiếu, hay còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE), trị giá 60 tỷ euro/tháng (67 tỷ USD) được ECB triển khai cho đến ít nhất tháng 9/2016. Quy mô của gói kích thích tài chính này lên tới 1.140 tỷ euro.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Trung Quốc do sức ép từ giá năng lượng giảm và đồng euro mạnh lên đang “kìm” lạm phát mà ở mức 0,2% trong tháng 8/2015. Con số này cách xa mục tiêu lạm phát 2% của ECB.

Bên cạnh đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết thể chế này có thể tăng thêm quy mô chương trình kích thích kinh tế nếu triển vọng tăng trưởng và lạm phát “u ám”.

Khi lạm phát yếu, cách tốt nhất để đạt mục tiêu 2% là thúc đẩy hoạt động kinh tế. Do đó, tăng trưởng và việc làm là điều kiện tiên quyết để ổn định giá cả.

M. H (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.