1. >

EVNNPT hoàn thành khối lượng đầu tư xây dựng lớn nhất từ trước đến nay (bài 1)

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2016, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành khối lượng đầu tư xây dựng lớn nhất từ trước đến nay với 19.944 tỷ đồng, đạt 101,4% kế hoạch.

EVNNPT hoàn thành khối lượng đầu tư xây dựng lớn nhất từ trước đến nay (bài 1)

Đấu nối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vào hệ thống điện Quốc gia. Ảnh: TTXVN

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, năm 2017, Tổng công ty tập trung thực hiện các dự án đầu tư xây dựng với tổng vốn 21.237 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016 để hoàn thành và đưa vào vận hành 63 dự án, khởi công 42 dự án.

Theo EVNNPT, năm 2016, Tổng công ty đã hoàn thành khối lượng đầu tư xây dựng lớn nhất từ trước đến nay với 19.944 tỷ đồng, đạt 101,4% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao. Giải ngân cũng đạt mức cao, 18.973 tỷ đồng, đạt 95,1% khối lượng thực hiện. Các công trình trọng điểm, cấp bách đã được đưa vào vận hành kịp thời.

Với nguồn vốn trên, trong năm 2016, EVNNPT đã phê duyệt 83 Báo cáo nghiên cứu khả thi, 49 Thiết kế kỹ thuật; đồng thời trình EVN và Bộ Công Thương xem xét 20 Báo cáo nghiên cứu khả thi và 5 Thiết kế kỹ thuật. Bên cạnh đó, lựa chọn nhà thầu cho 804 gói thầu các loại với tổng giá trị gói thầu khoảng 9.086 tỷ đồng.  

Trong năm qua, Tổng công ty đã khởi công xây dựng được 44 công trình, gồm 8 công trình 500kV và 36 công trình 220kV. Trong đó có nhiều dự án quan trọng như các trạm biến áp (TBA) 500kV Việt Trì, Tây Hà Nội; nâng công suất các TBA 500kV Tân Định, Thường Tín; các đường dây 500kV Mỹ Tho - Đức Hòa, đấu nối nhiệt điện Thăng Long, đấu nối nhiệt điện Vĩnh Tân 4, đấu nối nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng; các TBA 220kV Phú Thọ, Lưu Xá, Đăk Nông, Nông Cống, Phù Mỹ, Phong Điền, Bến Cát; các dự án đường dây 220kV mạch 2 Đồng Hới - Đông Hà, Đông Hà - Huế...

Đường dây 220kV Vũng Áng-Ba Đồn-Đồng Hới. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, EVNNPT còn hoàn thành đóng điện 56 công trình từ 220- 500kV; trong đó có các công trình có vai trò hết sức quan trọng như các dự án trọng điểm đảm bảo cấp điện miền Nam. Đó là các TBA 500kV Pleiku 2, Mỹ Tho; các TBA 220kV Hàm Tân, Mỹ Xuân, Vũng Tàu; các đường dây 220kV Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới, Cầu Bông - Hóc Môn rẽ Bình Tân, Phan Thiết - Phú Mỹ 2, Phú Lâm - Long An, Bình Hòa - Thuận An. Các dự án đấu nối, giải toả công suất nguồn điện như  các đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho, đấu nối nhiệt điện Vĩnh Tân 4, các đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2, đấu nối thủy điện Trung Sơn...

Cùng với việc hoàn thành các công trình lưới điện quan trọng đảm bảo cấp điện thành phố Hà Nội và khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, như: TBA 500kV Phố Nối, nâng công suất trạm 500kV Thường Tín, các TBA 220kV: Sơn Tây, Long Biên, Đông Anh, Tây Hà Nội, lắp máy biến áp số 2 TBA 220kV Kim Động, EVNNPT còn hoàn thành đóng điện các dự án nâng công suất các máy biến áp 220kV và 110kV giải quyết tình trạng quá tải tại các địa phương như: Yên Bái, Hà Tĩnh, Bỉm Sơn, Vật Cách, Hoành Bồ, Quảng Ninh, Kim Động, Thanh Hóa, Vĩnh Yên, Hòa Khánh, Huế, Đà Nẵng, Thạnh Mỹ, Tuy Hòa, Thuận An, Bến Tre, Dốc Sỏi, Krôngbuk, Cao Lãnh, Kiên Bình, Sóc Trăng...

Ngoài ra, các dự án quan trọng khác như: các TBA 500kV Lai Châu, Việt Trì, Đức Hòa, Tân Uyên, máy 2 Phố Nối, máy 2 Cầu Bông; các đường dây 500kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện Thăng Long, Long Phú – Ô Môn, Sông Mây - Tân Uyên, Vĩnh Tân rẽ Sông Mây - Tân Uyên, Mỹ Tho - Đức Hòa, Sông Hậu - Đức Hòa, ... đang được khẩn trương triển khai thực hiện để đưa vào vận hành trong năm 2017 và các năm tiếp theo đúng tiến độ.

Có được kết quả này theo ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT là do Tổng công ty đã giao kế hoạch sớm cho các đơn vị từ cuối năm trước để họ chủ động thực hiện ngay từ đầu năm và đây cũng là giải pháp đẩy nhanh tiến độ.

Đánh giá của ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc EVN tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của EVNNPT hồi đầu tuần này cũng cho thấy với khối lượng đầu tư xây dựng và các dự án khởi công, hoàn thành đồ sộ trong năm 2016 đã thể hiện sự cố gắng nỗ lực rất lớn của Tổng công ty và các đơn vị. Qua đó góp phần không nhỏ cùng EVN trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam cũng như cho các vùng kinh tế trọng điểm, các trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các phụ tải quan trọng theo chỉ đạo của Tập đoàn.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.