1. >

FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/10 công bố dữ liệu cho thấy Chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 9 đã tăng 2,9% so với tháng trước, chủ yếu do giá các sản phẩm từ sữa tăng mạnh.

FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng

SGiá lương thực thế giới tiếp tục tăng. Ảnh: Reuters

Mặc dù giá lúa mì và ngũ cốc giảm 1,9%, do các vụ mùa bội thu ở châu Á giúp tăng sản lượng, song mức giảm giá này vẫn không đủ mạnh để kéo giá trong các khu vực khác. Các sản phẩm từ sữa đạt mức tăng mạnh nhất với 13,8% do sản lượng sữa thấp ở châu Âu.

Ngoài ra, giá đường cũng tăng 6,7% do thời tiết xấu ảnh hưởng đến sản lượng ở Brazil, vốn là nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới. Giá các sản phẩm có chứa chất béo và dầu cũng tăng thêm 2,9%, trong khi giá thịt duy trì bình ổn.

Với mức tăng cao trong tháng 9, chỉ số giá lương thực tổng thể hiện đã tăng cao hơn 10% so với năm ngoái. Chỉ số này hiện cũng đã tăng lên mức cao thứ 7 trong 8 tháng vừa qua, sau gần 2 năm liên tục giảm giá.

Bất chấp xu hướng tăng giá gần đây, báo cáo về triển vọng lương thực của FAO dự đoán giá lương thực sẽ duy trì ở mức "cân bằng" trong năm tới, với sản lượng lương thực được dự đoán không biến động nhiều./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?