1. >

Fed bị hạn chế quyền tham gia cứu trợ tài chính

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/11 đã thông qua một quy định mới chấm dứt việc "ra tay" cứu trợ các tập đoàn hay doanh nghiệp lớn.

Fed bị hạn chế quyền tham gia cứu trợ tài chính

Fed bị hạn chế quyền cứu trợ tài chính trong khủng hoảng. Ảnh: Reuters

Sự thay đổi trên được thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội nước này sau khi Fed có quyết định gây nhiều tranh cải là cứu American International Group (AIG) và các tập đoàn/công ty khác trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Quy định trên nhằm bãi bỏ khái niệm về các tập đoàn tài chính "quá lớn để có thể sụp đổ", bằng việc cho phép Fed cứu trợ hệ thống tài chính thay vì các tập đoàn hay doanh nghiệp đơn lẻ.

Theo quy định này, Fed chỉ có thể cấp các khoản vay khẩn cấp mà ít nhất là năm tập đoàn tiếp nhận, trong khi không được phép thực hiện thêm các vụ giải cứu đặc biệt kiểu như đã từng cứu AIG trong khủng hoảng.

Luật cải cách tài chính Dodd-Frank năm 2010 yêu cầu Fed dừng cấp các khoản cho vay khẩn cấp cho các các tập đoàn/công ty đơn lẻ và các doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả các khoản "vay nợ không thể chối cãi" trong 90 ngày trước.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính trở nên nghiêm trọng vào năm 2008, Fed đã dùng đến quyền cho vay khẩn cấp vốn ít được sử dụng để ngăn chặn sự sụp đổ của AIG. Fed cũng đã cho JPMorgan Chase & Co vay để giúp giảm thiệt hại tiềm năng từ vụ mua ngân hàng đầu tư Bear Stearns lúc đó đang bên bờ vực phá sản.

Các khoản cho vay của Fed trong thời kỳ khủng hoảng năm 2008 đã được hoàn trả và việc bảo lãnh cũng đã kết thúc, mang về cho Fed khoản lợi nhuận ròng 30 tỷ USD, theo Cơ quan nghiên cứu của Quốc hội.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng Fed đã vượt quyền trong giai đoạn khủng hoảng, khi sử dụng quyền cho vay khẩn cấp theo những cách mà các nhà làm luật cho là không định đoán trước rõ ràng được./.

Lê Minh (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?