NHẬN ĐỊNH

Fed và Apple giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNViệc Fed tiếp tục phát đi những tín hiệu về khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 tới được thị trường nhìn nhận là "thước đo" về niềm tin đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Fed và Apple giúp chứng khoán Phố Wall lên điểm. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch "xanh sàn" từ đầu đến cuối trong phiên ngày 18/11 trong bối cảnh nhà đầu tư đón nhận biên bản cuộc họp chính sách tháng Mười của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó đề cập đến khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới dựa trên niềm tin mạnh mẽ hơn về nền kinh tế.

Bên cạnh đó, một báo cáo của Goldman Sachs cho biết hãng công nghệ Apple đạt lợi nhuận "khủng" từ sản phẩm iPhone sử dụng được dịch vụ video-streaming (phát lại các đoạn video được lưu trữ trên các máy tính trên mạng tới người dùng đầu cuối muốn xem đoạn video trên mà không cần tải đoạn video đó về trên máy tính) và các dịch vụ khác. Báo cáo này khiến cổ phiếu của Apple tăng vọt 3,2% trong phiên này.

Đóng cửa phiên 19/11, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều tăng điểm mạnh, trong đó Dow Jones Industrial Average tăng 247,66 điểm (1,42%) lên chốt phiên ở 17.737,16 điểm; S&P 500 "nhảy" 33,14 điểm (1,62%) lên 2.083,58 điểm và Nasdaq Composite tăng 89,19 điểm (1,79%) lên 5.075,20 điểm.

Các cổ phiếu của nhóm ngân hàng lớn cũng góp phần vào đà tăng của thị trường khi các ngân hàng này dự kiến sẽ có lợi nhuận tăng cao hươn khi lãi suất tăng. Cổ phiếu của JPMorgan Chase tăng 2,0%; Citigroup tăng 2,8% và Bank of America tăng 2,4%.

Cùng ngày, chứng khoán châu Âu lại diễn biến theo chiều ngược lại do những lo ngại về khủng bố đang bao trùm tại nhiều nước trong khu vực. Chứng khoán Pháp đóng cửa giảm 0,6%; chứng khoán Đức cũng giảm, chỉ có chứng khoán Anh tăng nhẹ nhờ sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngành khai mỏ.

Thùy Chi (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.