1. >

FTA của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

Facebook Share

BNEWS.VN Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) của Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5, theo đó xóa bỏ tới 92% dòng thuế áp trên 12.000 sản phẩm.

FTA của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

FTA của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực. Ảnh: scmp

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, FTA hiện vẫn giữ các mức thuế quan ưu đãi từ 5,7-103% đối với 960 dòng thuế hoặc các loại sản phẩm được cho là nhạy cảm và đưa ra lộ trình dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng này từ 2 đến 14 năm.

Trong số những mặt hàng áp dụng lộ trình giảm thuế có bột ngô, sữa bột, pho mát, đậu, cà phê, táo, khoai tây, xoài, đu đủ, dứa, cam, tỏi....

Trong khi đó, đường, đường glucose, fructose (đường trái cây hay hoa quả), mật mía, xirô và rượu etylic nằm trong danh mục 34 mặt hàng không được giảm thuế nhập khẩu.

Mặt khác, FTA đưa ra danh mục 22 mặt hàng cấm, như hạt giống, nhiều loại hóa chất và trứng rùa.

FTA là một thỏa thuận bổ sung cho Hiệp định khung đã được các nước thành viên đàm phán với mục tiêu thiết lập các quy tắc rõ ràng và vì lợi ích chung.

FTA sẽ thúc đẩy sự mở rộng của các nền kinh tế trong khối và đa dạng hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ.

Mặt khác, FTA cũng đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tạo thuận lợi về thương mại và hải quan.

Hiện, Tổng sản phẩm của Liên minh Thái Bình Dương chiếm 35% tổng sản phẩm của khu vực Mỹ Latinh, tương đương 1.700 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu đạt 445 tỷ USD/năm, chiếm trên 55% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực.

Liên minh Thái Bình Dương - được thành lập hồi năm 2011 - hiện có 42 quốc gia quan sát viên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.