1. >

G20 cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN G20 cam kết hành động kiên quyết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kiềm chế các động thái tiền tệ có tác động tiêu cực sau khi Trung Quốc phá giá đồng nội tệ hồi tháng trước.

G20 cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngày 5/9, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khép lại cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) với một tuyên bố chung.

Một cuộc họp của Hội nghị G20. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, cam kết sẽ hành động kiên quyết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cố gắng kiềm chế các động thái tiền tệ có tác động tiêu cực sau quyết định bất ngờ phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc hồi tháng trước. G20 cảnh báo việc dựa dẫm vào tỷ lệ lãi suất thấp để thúc đẩy tăng trưởng cân bằng là không đủ.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo trong G20 tin tưởng kinh tế thế giới sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai. Và trong bối cảnh kinh tế đi lên, một số nền kinh tế tiên tiến sẽ nâng lãi suất.

Đại diện các nền kinh tế G20 cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới đang chậm hơn kỳ vọng, cho dù tăng trưởng đang ngày một vững tại một số nền kinh tế.

Theo nhận định của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với một thử thách lớn mang tên tăng trưởng yếu và không đồng đều.

Mặc dù không đề cập đến tình hình kinh tế Trung Quốc song các thành viên G20 đưa ra cam kết rõ ràng rằng sẽ không áp dụng các biện pháp phá giá tiền tệ nhằm đem lại lợi thế không công bằng cho lĩnh vực xuất khẩu trong nước.

Các nền kinh tế G20 cũng tuyên bố sẽ điều chỉnh thận trọng và truyền đạt rõ ràng các hành động của nhóm nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực, giảm nhẹ những bất ổn và thúc đẩy sự minh bạch giữa lúc các nền kinh tế chủ chốt đang tìm kiếm tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong một tín hiệu gửi tới Trung Quốc, G20 cam kết sẽ "kiềm chế phá giá đồng tiền và chống lại các hình thức bảo hộ".

Tuyên bố chung nhấn mạnh: "Chúng tôi tái khẳng cam kết tiến tới các hệ thống tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định và tránh tình trạng mất liên kết về tỷ giá. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã nhấn mạnh với người đồng cấp Trung Quốc bên lề cuộc họp rằng cần thiết phải cải thiện việc truyền đạt chính sách kinh tế và tránh "phá giá tiền tệ cạnh tranh".

Trong khi đó, giới thị trường cũng bắt đầu lo ngại trước những đồn đoán về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mỹ đã duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức gần 0% kể từ năm 2008 nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế.

Trong khi các chuyên gia kinh tế nhận định tình trạng "khỏe mạnh" hiện nay của kinh tế Mỹ có thể khiến Fed tính đến việc tăng lãi suất thì cái gọi là "nhấc từ con số 0" có thể hút thanh khoản từ các các thị trường mới nổi.

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính nước này Lâu Kế Vĩ, trong một tuyên bố sau cuộc họp, đã khẳng định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bước vào một trạng thái “bình thường mới” và dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong vòng 4-5 năm tới.

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên cũng cho hay hiện không có cơ sở nào cho thấy đồng NDT sẽ tiếp tục mất giá trong dài hạn./.

Nguyễn Trường - Phương Nga

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.