THẾ GIỚI

G20 đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản

Facebook Share

BNEWS.VNTrung tâm nghiên cứu chống tham nhũng, truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản của G20 vừa chính thức được thành lập tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc

Tân Hoa Xã ngày 23/9 cho biết Trung tâm nghiên cứu chống tham nhũng, truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa chính thức được thành lập tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc, nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống tham nhũng theo thoả thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 Hàng Châu 2016.   

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 2016 vừa được tổ chức hồi đầu tháng 9/2016, lãnh đạo của các nước trong khối đã tích cực ủng hộ sáng kiến của Trung Quốc về việc thành lập trung tâm.

Đây là cơ quan đầu tiên trong cơ cấu tổ chức của G20 phụ trách việc triển khai công tác nghiên cứu về tham nhũng, truy bắt tội phạm tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp của các đối tượng này.

Thông qua các phương thức nghiên cứu chuyên đề, thảo luận học thuật và đào tạo, Trung tâm sẽ tạo ra nền tảng để các nước thành viên G20 triển khai sự hợp tác, sáng tạo và giao lưu trong công tác chống tham nhũng, truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản, đồng thời hỗ trợ về mặt trí tuệ để Trung Quốc tham gia hợp tác chống tham nhũng toàn cầu, thúc đẩy sự hình thành của trật tự chống tham nhũng quốc tế mới với trọng tâm là hợp tác thực chất trong công tác truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản.

Theo đánh giá của phía Trung Quốc, cùng với “Bộ nguyên tắc cấp cao về hợp tác truy bắt tội phạm tham nhũng và thu hồi tài sản” và “Kế hoạch Hành động chống tham nhũng giai đoạn 2017-2018”, việc thành lập Trung tâm là sự phản ánh sâu sắc lập trường và sự quan tâm của Trung Quốc đối với hợp tác quốc tế chống tham nhũng, bên cạnh đó còn giúp tăng cường tiếng nói và ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trung Kiên (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.