1. >

G20 thống nhất quan điểm về vấn đề tiền tệ

Facebook Share

BNEWS.VN G20 đã tái khẳng định quyết tâm sử dụng mọi công cụ chính sách - tiền tệ, tài khóa và cơ cấu - theo cơ chế độc lập và phối hợp - để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

G20 thống nhất quan điểm về vấn đề tiền tệ

G20 thống nhất quan điểm về vấn đề tiền tệ nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ảnh: EPA/ TTXVN

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết các Bộ trưởng Tài chính nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 20/4 đã tái khẳng định cam kết điều chỉnh tỷ giá một cách có trật tự, coi đây là biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự ổn định trên các thị trường tài chính.

Phát biểu với báo giới sau ngày đầu diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Washington, ông Aso đã đánh giá "ý nghĩa to lớn" của việc G20 nhấn mạnh cam kết của mình về vấn đề tiền tệ, trong bối cảnh kinh tế thế giới tuy đang từng bước phục hồi nhưng vẫn gia tăng các bất ổn về triển vọng tăng trưởng, như các nguy cơ địa chính trị tại CHDCND Triều Tiên và Syria. Ông Aso cho rằng G20 cần tiếp tục hợp tác hiệu quả để đảm bảo sự ổn định trong các thị trường và nền kinh tế.

Ông Aso cũng dẫn thông báo chính thức của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20, được công bố hồi tháng trước ở Đức cho biết ông và các quan chức G20 đều nhất trí rằng những biến động quá mức trong tỷ giá có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với sự ổn định kinh tế và xã hội.

Do vậy, các nền kinh tế thành viên G20 đã tái khẳng định quyết tâm "sử dụng mọi công cụ chính sách - tiền tệ, tài khóa và cơ cấu - theo cơ chế độc lập và phối hợp - để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, ổn định, cân bằng và toàn diện".

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda đã từ chối đưa ra bình luận về nhận định gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng "đồng USD" đang "quá mạnh", song ông giải thích rằng việc BoJ nới lỏng chính sách tiền tệ là nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2%, hoàn toàn không phải là phá giá đồng yen để giành lợi thế thương mại./.

>>>G20 bất đồng về thương mại toàn cầu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.