1. >

Gà Đông Tảo đắt hàng

Facebook Share

BNEWS.VN Gà Đông Tảo hiện đang được thị trường ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Gà Đông Tảo đắt hàng

Giống gà Đông tảo đang rất được ưa chuộng trên thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVN

Để phục vụ nhu cầu gà Đông Tảo của người dân, hơn 1 năm qua, anh Vũ Ngọc Tuấn (xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), một chủ trại gà Đông Tảo lớn nhất ở khu vực Đông Nam bộ đã nuôi 3.000 con gà thương phẩm. Đến thời điểm này, trại gà của anh chỉ còn hơn 1.000 con gà thịt; trong đó có 850 con khách đã đặt hàng mua.

Anh Vũ Ngọc Tuấn cho biết: Từ năm 2013 đến nay, nhu cầu gà Đông Tảo ở khu vực Đông Nam bộ tăng mạnh. Trước đây, người dân chỉ mua gà Đông Tảo về cúng dịp giỗ, Tết, nay tất cả các ngày trong năm, trại gà của tôi đều có khách đến mua. Năm 2015, anh Tuấn bán trên 10.000 con gà; trong đó có 8.000 con gà giống và 2.000 con gà thịt.

Dù nhu cầu tăng cao, song dịp Tết Bính Thân 2016 anh Tuấn vẫn giữ nguyên giá bán như ngày thường, mỗi kg gà trống có giá 350.000 đồng, gà mái giá 300.000 đồng. Riêng những con gà đẹp (chân to, dáng bắt mắt), trọng lượng lớn (từ 4,5 kg/con – hơn 5 kg/con) có giá trên dưới 5 triệu đồng/con.

Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi nuôi gà Đông Tảo đến nay đã được 14 năm, nhưng đây là năm đầu tiên có được 2 con gà trống có đôi chân “khủng”. Cặp gà này đã có khách đặt tiền mua với giá 10 triệu đồng/con, ngày 28/12 (âm lịch) họ sẽ đến bắt”.

Nhận thấy gà Đông Tảo mang lại lợi nhuận cao, thời gian qua, anh Cao Vĩnh Phát (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) đã nuôi 700 con gà giống và gà thương phẩm. Tại trại của anh Phát, người dân tìm đến đặt mua từ đầu tháng 12/2015 và đến thời điểm này, trại của anh chỉ còn trên 100 con gà thịt.

Anh Phát chia sẻ: “Càng gần Tết Nguyên đán thì khách càng đến đông, số gà còn lại của tôi chắc chắn sẽ bán hết trong Tết Bính Thân 2016. Tôi dự tính năm tới sẽ mở rộng chuồng trại, nuôi thêm gà Đông Tảo cung cấp cho thị trường dịp Tết”.

Gà Đông Tảo hiện đang được thị trường ưa chuộng, tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm nuôi loại gia cầm này, anh Vũ Ngọc Tuấn cho rằng, gà Đông Tảo khó nuôi, khó nhân giống. Do sức đề kháng không cao nên gà thường mắc bệnh khi thời tiết chuyển mùa; mỗi lứa gà chỉ đẻ được 10 – 12 trứng, quá trình ấp, tỉ lệ đậu chỉ khoảng 50%.

Anh Tuấn nhấn mạnh: “Trang trại của tôi chủ yếu bán gà giống (loại hơn 1 tháng tuổi có giá 500.000 đồng/cặp), khi khách đến mua gà về nuôi, tôi luôn tư vấn kỹ lưỡng cho khách về cách nuôi”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, nuôi gà Đông Tảo hiện vẫn là mô hình mới ở Đồng Nai. Dịp Tết Nguyên đán, gà Đông Tảo dễ tiêu thụ, song phần lớn thời gian còn lại trong năm ít người mua loại gia cầm này.

Đồng Nai phù hợp để chăn nuôi gia súc, gia cầm vì có khí hậu ôn hòa, nguồn thức ăn dồi dào song gà Đông Tảo có những điểm yếu, người dân cần nghiên cứu kỹ trước khi nuôi với số lượng lớn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.