THẾ GIỚI

Ga tàu điện ngầm đắt nhất thế giới đón những hành khách đầu tiên

Facebook Share

BNEWS.VNGa tàu điện ngầm trong khu vực từng là nơi tọa lạc tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) trước vụ khủng bố 11/9/2001 ở thành phố New York, Mỹ, đã mở cửa chào đón những hành khách đầu tiên.

Ga tàu điện ngầm đắt nhất thế giới đón những hành khách đầu tiên. Ảnh: wnyc

Đây là nhà ga thuộc khu phức hợp mới được xây dựng ngay gần tòa WTC đã bị phá hủy cách đây 15 năm và là ga tàu điện ngầm có chi phí xây dựng tốn kém nhất thế giới.

Nhà ga mới mang tên Trung tâm Vận tải WTC sẽ kết nối tuyến đường sắt PATH tới bang New Jersey với các tuyến tàu điện ngầm trong nội thành New York để đưa ra các lộ trình phục vụ khách tham quan trung tâm thương mại.

Khu phức hợp cũng bao gồm một trung tâm mua sắm, ăn uống và giải trí rộng lớn. Theo kế hoạch, các cửa hiệu, nhà hàng sẽ đồng loạt khai trương trong tháng 8 tới.

Tổng kinh phí xây dựng khu phức hợp được khởi công cách đây 12 năm này lên tới 3,85 tỷ USD. Công trình do công ty Santiago Calatrava của liên doanh Tây Ban Nha và Thụy Sĩ thiết kế với hình dáng mô phỏng một chú chim sải rộng cánh.

Theo giới chức thành phố New York, khu phức hợp vận tải, mua sắm này có thể đón 250.000 lượt khách tham quan và phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 200.000 lượt hành khách mỗi ngày. Đây sẽ là trung tâm vận tải lớn thứ 3 của New York.

Ga tàu điện ngầm thuộc khu vực WTC là một dấu hiệu nữa cho thấy sự chuyển mình của khu Hạ Manhattan sau sự kiện 11/9 cách đây 15 năm.

Hồi tháng 9/2015, đài quan sát trên nóc tòa tháp WTC cũng đã mở cửa đón du khách tới chiêm ngưỡng toàn cảnh New York từ độ cao 380 mét. Trước đó, tòa tháp WTC mới đã khánh thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2013./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.