1. >

Gần 200 ca nhiễm Zika tại Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức y tế Mỹ ngày 10/3 cho biết tính đến nay nước này đã có gần 200 trường hợp nhiễm virus Zika, tất cả đều nhiễm bệnh từ nước ngoài.

Gần 200 ca nhiễm Zika tại Mỹ

Dịch Zika ngày càng bùng phát trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Cùng với con số thống kê trên, quan chức y tế kêu gọi Quốc hội cấp 1,9 tỷ USD hỗ trợ chống dịch tại Mỹ Latinh và ngăn chặn virus lan rộng tới Mỹ. Một phần trong đó sẽ chuyển tới Puerto Rico, nơi dịch bệnh đang lây lan mạnh với 159 ca nhiễm.

Tom Frieden, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cảnh báo Puerto Rico có thể đang trên bờ vực của một đợt bùng phát Zika trên diện rộng.

Theo quan chức trên, trong năm 2016, vùng lãnh thổ này có thể xuất hiện thêm hàng trăm nghìn ca nhiễm Zika, trong đó có hàng nghìn phụ nữ mang thai. Ông khẳng định do mùa mưa đang đến gần, sự trợ giúp từ Quốc hội là vô cùng cần thiết.

Zika, dịch bệnh lây truyền qua muỗi vằn, vốn chỉ gây ra những triệu chứng giống như cảm cúm nhẹ. Nhưng ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy loại virus này có thể liên quan tới những rối loạn thần kinh phức tạp và chứng đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra mang những khuyết tật nặng nề trong cấu trúc não bộ và hộp sọ đang khiến cho dịch bệnh này trở nên đáng lo ngại. Theo WHO, hiện dịch Zika đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Virus Zika hiện chưa có vaccine điều trị. Trả lời phóng viên, Anthony Fauci - quan chức đứng đầu Viện các bệnh lây nhiễm và dị ứng quốc gia của Puerto Rico - cho biết các thử nghiệm vaccine đầu tiên có thể bắt đầu vào cuối hè hoặc đầu thu năm nay, song nêu rõ sẽ đợi ít nhất 1 năm nữa trước khi có thể có vaccine áp dụng trên người.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Brazil cùng ngày thông báo sẽ hỗ trợ 2,8 triệu USD cho viện nghiên cứu y sinh học hàng đầu quốc gia cho các nghiên cứu chống virus Zika.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Fiocruz của Brazil, Bộ trưởng Y tế nước này Marcelo Castro cho biết hơn 1 triệu USD trong khoản hỗ trợ lần này sẽ cấp cho một nghiên cứu vaccine Zika. Phần còn lại sẽ chuyển tới một nghiên cứu về mối liên hệ giữa Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Đây là chương trình hợp tác giữa Viện nghiên cứu Fiocruz của Brazil và Viện Y tế Quốc gia Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.