1. >

Gần 94% diện tích đã có nước gieo cấy vụ đông xuân

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến 15h ngày 18/2, đã có 589.238 ha gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đạt 93,85% tổng diện tích gieo trồng lấy nước đợt 3.

Gần 94% diện tích đã có nước gieo cấy vụ đông xuân

Gần 94% diện tích đã có nước gieo cấy. Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập (Tổng cục Thủy lợi), đến thời điểm hiện tại có 6 địa phương đã đủ nước là Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng và Ninh Bình. Một số địa phương diện tích có nước đạt cao và gần đủ là Phú Thọ (98,78%) và Hải Dương (94,02%).

Các địa phương còn lại diện tích có nước đều đạt trên 80%, như: Bắc Giang 81,8%, Vĩnh Phúc 82,1%, Hà Nội 85,44%...

Ông Nguyễn Văn Ty, Giám đốc Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cho biết, lịch lấy nước đợt 3 từ các hồ thủy điện đã được phổ biến và hướng dẫn đầy đủ cho nông dân.

Công ty đang tích cực tận dụng nguồn nước xả bơm hết công suất và ưu tiên phục vụ những diện tích cao khó khăn về nguồn nước, còn lại trữ nước vào những hệ thống kênh ngầm.

Khi hồ ngừng xả sẽ sử dụng các trạm bơm cục bộ và dã chiến bơm nước vào ruộng đảm bảo toàn bộ diện tích đủ nước phục vụ gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Theo kế hoạch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho các địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung các nguồn lực để khai thác nguồn nước hiệu quả, kịp thời nhằm đảm bảo cho sản xuất ở khung thời vụ tốt nhất.

Ông Phạm Văn Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc cho biết, ngay từ khi nước đợt 3 về và mực nước đảm bảo cho các bơm hoạt động, Vĩnh Phúc đã huy động các trạm bơm, các tổ máy hoạt động liên tục, hết công suất để đưa nước vào trữ ở các ao hồ, kênh, ngòi, ao, hồ và đồng ruộng.

Vụ Đông Xuân 2015-2016 toàn tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu gieo trồng 41.500ha; trong đó lúa trên 30.000 ha, lạc 2.500 ha, rau xanh 2.500 ha, ngô 2.400, còn lại là các cây trồng khác như: Khoai lang, sắn, đậu tượng, cây thức ăn gia súc...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập (Tổng cục Thủy lợi), những địa phương chưa lấy đủ nước là do nông dân đang thu hoạch cây vụ Đông.

Tổng cục đã chỉ đạo các địa phương đôn đốc nông dân thu hoạch cây vụ Đông sớm để kịp thời lấy nước tập trung, tranh thủ đưa nước lên ruộng, lấy nước ở mức tối đa.

Các công ty khai thác công trình thủy lợi cần theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước đợt 3, tập trung bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, bảo đảm cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Ông Nguyễn Hồng Khanh cũng cho biết, đợt 3 sẽ đảm bảo các địa phương lấy nước phải đạt trên 90%. Diện tích còn lại các địa phương có thể sử dụng bơm dã chiến hoặc lấy nước từ các ao hồ đã dự trữ.

Việc lấy nước cũng phục thuộc vào đặc điểm, năng lực của từng cánh đồng, địa phương, tuy nhiên các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng lúa.

Từ 0h đến 15h ngày 18/2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vận hành các các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang bổ sung nước cho hạ du, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đạt trung bình +2,34m; cao nhất lúc 9h -13h duy trì ở mức +2,40 m./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.