1. >

Gần 95% diện tích đã có nước để gieo cấy vụ Đông Xuân

Facebook Share

BNEWS.VN Đến 15h ngày 10/2, 589.974 ha ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân, đạt 94,56% so với tổng diện tích gieo trồng.

Gần 95% diện tích đã có nước để gieo cấy vụ Đông Xuân

Gần 95% diện tích đã có nước để gieo cấy vụ Đông Xuân. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Theo Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập, Tổng cục Thủy lợi, đến 15h ngày 10/2, 589.974 ha ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân, đạt 94,56% so với tổng diện tích gieo trồng.

Các địa phương chưa hoàn thành kế hoạch, đang tiếp tục cấp nước là Hà Nội (đạt 90%), Bắc Ninh (đạt 95,28%), Vĩnh Phúc (đạt 97,09%).

Các điểm thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước, phụ thuộc vào dòng chảy sông Hồng, đang có diện tích đủ nước thấp hơn trung bình của địa phương chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, gồm: Thạch Thất 74%; Phúc Thọ 78%.

Theo đó, khoảng 1.500 ha thuộc các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất (Hà Nội) sẽ cấp nước bằng trạm bơm dã chiến Phù Sa. Khoảng 3.000 ha thuộc huyện Kinh Môn (Hải Dương) lợi dụng nguồn nước thủy triều để cấp nước. Khoảng 700 ha thuộc huyện Quế Võ (Bắc Ninh) cấp nước bằng nguồn nước nội địa và lợi dụng thủy triều.

Hay Bắc Giang hiện có khoảng 71,6% diện tích (trong tổng số khoảng 51.000 ha) gieo cấy trong vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bắc Giang chỉ có khoảng 10.000 ha lấy trực tiếp từ các sông có nguồn nước lấy từ hệ thống xả của các hồ thủy điện. Do đó, mặc dù tỷ lệ lấy nước thấp nhưng đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Do tiến độ lấy nước chung của toàn vùng đạt tương đối cao, để tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, ngày 10/2, Tổng cục Thủy lợi đã có công điện về việc rút ngắn thời gian lấy nước đợt 3. Đợt 3 lấy nước sẽ kết thúc lúc 24h ngày 10/2.

Sau đó, dòng chảy Sông Hồng sẽ duy trì ít nhất ở mức + 3,5 m tại trạm Thủy văn Sơn Tây để các trạm bơm dã chiến tiếp tục vận hành lấy nước.

Dòng chảy sông Hồng khả năng vẫn ở mức tương đối cao trong ngày 11/2, đủ để các trạm bơm đầu mối chính tiếp tục vận hành./.

>>> Dự kiến lưu lượng xả nước vụ Đông Xuân ngày mai 11/2


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.