DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

GAS muốn thâu tóm CNG lần nữa

Facebook Share

BNEWS.VNTổng công ty Khí Việt Nam (GAS) vừa quyết định chào mua công khai 56% vốn điều lệ Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG).

Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) vừa quyết định chào mua công khai 56% vốn điều lệ Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG).

Cụ thể, GAS dự kiến sẽ mua 15,12 triệu cổ phiếu CNG, tương đương 56% vốn của CNG Việt Nam. Hiện GAS chưa nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp này.

Giá chào mua công khai số cổ phần trên chưa được GAS công bố chi tiết. GAS cho biết sẽ sử dụng quỹ đầu tư phát triển để làm nguồn vốn mua lại số cổ phần này. Tính đến cuối quý II/2015, quỹ đầu tư phát triển của GAS xấp xỉ 11.266,6 tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, CNG sẽ là công ty con của PV GAS.

Tổng công ty cũng cho biết thêm việc chào mua này nhằm tái cơ cấu PV GAS  và giúp Tổng công ty trực tiếp đầu tư, quản lý hoạt động kinh doanh CNG phù hợp với mục tiêu của PV GAS trong từng giai đoạn (thông qua việc PV GAS thay đổi tăng/ giảm nguồn khí, giá khí, đầu tư trạm nén, phương tiện vận chuyển...).

PV GAS không phải là cái tên xa lạ đối với CNG. PV GAS bắt đầu đầu tư vào CNG Việt Nam từ năm 2008 khi doanh nghiệp này tăng vốn từ 19,2 tỷ đồng lên 67,2 tỷ đồng.

Sau đó, tới năm 2009, PV GAS chuyển nhượng toàn bộ phần vốn đang sở hữu tại CNG Việt Nam sang Công ty cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam (PGS), một công ty do GAS nắm giữ 35,26%. Hơn 14,9 triệu cổ phiếu CNG, tương đương 55,2% vốn do PGS nắm giữ.

Cuối tháng 1/2016, PGS đã thống nhất thoái toàn bộ phần vốn góp tại CNG. Hình thức thoái vốn dự kiến sẽ được thực hiện theo phương thức thỏa thuận; giao dịch không qua sàn hoặc hình thức giao dịch khác phù hợp với quy định của pháp luật. Giao dịch dự kiến được thực hiện trước 30/4/2016.

Linh An (Tổng hợp)/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.