1. >

GDP của Nhật Bản quý IV/2015 giảm ít hơn ước tính ban đầu

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới Nhật Bản trong quý IV/2015 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm ít hơn so với mức giảm 1,4% theo ước tính sơ bộ.

GDP của Nhật Bản quý IV/2015 giảm ít hơn ước tính ban đầu

Nền tảng kinh tế yếu sẽ tiếp tục gây sức ép lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). Ảnh: Reuters

Theo số liệu vừa được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 8/3, kinh tế nước này trong quý IV/2015 giảm nhẹ hơn so với ước tính ban đầu, nhưng chi tiêu tiêu dùng tư nhân vẫn yếu, cho thấy những thách thức mà Thủ tướng Shinzo Abe phải đối mặt trong việc phục hồi tăng trưởng.

Cụ thể, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong quý IV/2015 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm ít hơn so với mức giảm 1,4% theo ước tính sơ bộ.

Mức chi tiêu vốn trong quý cuối năm ngoái được điều chỉnh tăng từ 1,4% lên 1,5%. Trong khi đó, tiêu dùng cá nhân được điều chỉnh từ mức ước giảm 0,8% thành giảm 0,9%.

Tính chung, nhu cầu trong nước làm giảm tăng trưởng GDP 0,4 điểm phần trăm, trong khi theo ước tính sơ bộ là giảm 0,5 điểm.

Triển vọng yếu kém về nhu cầu toàn cầu đã khiến một số người nhận định về một quý suy giảm nữa, đồng nghĩa với việc kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái về kỹ thuật.

Các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters trước khi số liệu về GDP được công bố nhận định kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 0,9% trong quý I/2016, nhưng một số người dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 1%.

Nền tảng kinh tế yếu sẽ tiếp tục gây sức ép lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong mở rộng các biện pháp kích thích hơn nữa, mặc dù các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này thận trọng trong việc hành động quá sớm sau khi quyết định áp dụng mức lãi suất âm vào tháng Một. 

Một số nhà phân tích cho rằng tăng trưởng trì trệ cũng có thể làm gia tăng dự đoán của thị trường về khả năng Thủ tướng Abe trì hoãn việc tăng thuế tiêu dùng lần hai lên 10%, từ mức 8% như kế hoạch đề ra vào tháng 4/2016.

Số liệu khác cho thấy lòng tin tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng Hai giảm tháng thứ hai liên tiếp xuống mức thấp nhất trong một năm, một dấu hiệu xấu đối với nỗ lực của ông Abe nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi những thập niên giảm phát và trì trệ.

Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda ngày 7/3 đã nói ngân hàng này sẽ đánh giá tác động của việc áp dụng mức lãi suất âm đối với nền kinh tế trong thời gian tới, cho thấy không có khả năng mở rộng ngay các biện pháp kích thích. 

Tuy nhiên, vì xuất khẩu yếu nên có thể BoJ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát cho tài khóa tới tại cuộc họp đánh giá hàng quý vào tháng Tư tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.