1. >

General Motors lạc quan về triển vọng kinh doanh năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN General Motors Co vừa quyết định nâng mức dự báo về lợi nhuận trong cả năm nay sau khi thông báo lợi nhuận cao kỷ lục trong quý II/2016.

General Motors lạc quan về triển vọng kinh doanh năm 2016

GM lạc quan về triển vọng kinh doanh năm 2016. Ảnh: nbcnews.com

Nhà sản xuất ô tô danh tiếng General Motors Co của Mỹ vừa quyết định nâng mức dự báo về lợi nhuận trong cả năm nay sau khi thông báo lợi nhuận cao kỷ lục trong quý II/2016 nhờ doanh số bán các dòng xe tải và thể thao đa dụng (SUV) tại thị trường nội địa tăng mạnh.

Cụ thể, trong quý II vừa qua, lợi nhuận ròng của GM đã tăng lên 2,87 tỷ USD, tương đương 1,81 USD/cổ phiếu, cao hơn mức tương ứng 1,1 tỷ USD (67 xu Mỹ/cổ phiếu) của cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý, hơn 90% lợi nhuận trước thuế của GM là từ khu vực Bắc Mỹ, với mức lợi nhuận ròng tăng từ 10,5% lên 12,5% trong vòng một năm qua, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu thụ các dòng xe tải nhỏ và xe SUV tăng mạnh.

GM có bốn nhà máy sản xuất xe tải nhỏ và một nhà máy sản xuất xe SUV tại Bắc Mỹ, tất cả đều hoạt động 100% công suất dự kiến. Trong khi đó, công suất các nhà máy sản xuất xe sedan của GM lại thấp hơn và một vài nhà máy trong số đó đã phải giảm công suất để chuyển hướng sang các sản phẩm mới.

Kết quả vượt mong đợi trong quý II vừa qua đã khiến GM lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh trong cả năm nay. Hãng chế tạo ô tô lớn thứ ba thế giới đã điều chỉnh tăng mức dự báo về doanh thu trước thuế lên 5,5 USD-6 USD/cổ phiếu, tăng so với mức dự báo trước đó là 5,25 USD-5,75 USD/cổ phiếu.

Quý II năm nay cũng đánh dấu quý đầu tiên GM đạt lợi nhuận tại châu Âu, song hãng này cũng cảnh báo rằng những biến động về tỷ giá hối đoái và các thị trường toàn cầu do tác động bởi cuộc trưng cầu dân ý tại Vương quốc Anh về tư cách thành viên nước này tại Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến GM mất tới 400 triệu USD doanh thu tại châu Âu trong nửa cuối năm 2016.

Ngoài ra, GM cho biết hãng có thể bị Cơ quan an toàn giao thông Mỹ yêu cầu thu hồi 4,3 triệu xe bởi lỗi túi khí do nhà sản xuất phụ tùng ô tô Takata cung cấp, gây thiệt hại ước tính lên tới 550 triệu USD.

Giám đốc tài chính của GM, Chuck Stevens cho biết hoạt động kinh doanh của GM tại Trung Đông và khu vực châu Á (trừ Trung Quốc) tiếp tục trì trệ và là nhân tố cản đà tăng trưởng của hãng với việc thua lỗ 300 triệu USD trong quý II/2016, cao hơn mức thua lỗ của cùng kỳ năm 2015 là 100 triệu USD.

Ông Steven cho biết, GM sẽ xem xét lại các kế hoạch đầu tư vào khu vực này, bao gồm cả kế hoạch đầu tư tại Ấn Độ.

>>> General Motors mở rộng hoạt động tại Canada

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.