1. >
Hàng hoáBất động sản

Giá cá đồng tại Cà Mau tăng tăng đột biên

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Cà Mau, săn bắt cá đồng non xảy ra thường xuyên khiến nguồn cung khan hiếm và đẩy giá bán lên cao.

Giá cá đồng tại Cà Mau tăng tăng đột biên

Là địa phương có sản lượng cá đồng đạt 30.000 - 40.000 tấn/năm nhưng thời điểm này, tại Cà Mau, nguồn cung loại cá này đang khan hiếm, giá bán tăng đột biến.

Trên thị trường, hiện cá lóc loại 4 con/kg giá 120.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so cùng kỳ; cá rô loại 8 con/kg giá 130.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so cùng kỳ; cá trê 100.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Các loại cá đồng khác như cá bổi, cá thát lát đều ở mức 80.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá các loại cá đồng tăng xấp xỉ gấp đôi so với cùng kỳ.

Giá các loại cá đông tăng gấp đôi. Nguồn: nld.com.vn


Theo các nhà phân phối cá đồng ở Cà Mau, nguyên nhân khan hiếm là do tình trạng săn bắt cá non xảy ra thường xuyên. Trong khi đó, tại địa phương, cá đồng là nguồn thực phẩm chủ yếu, cung cấp cho 1,2 triệu người trong tỉnh. Cá đồng tự nhiên là thực phẩm không thể thiểu trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình tại địa phương. Những năm trước đây, Cà Mau có phát động phong trào nuôi cá đồng sử dụng thức ăn công nghiệp, mục đích thay thế nguồn cá đồng tự nhiên đang cạn kiệt. Tuy nhiên, nuôi theo hình thức này chất lượng cá không ngon như cá tự nhiên nên người tiêu dùng không mặn mà với sản phẩm.

Người dân Cà Mau thu hoạch cá đồng. Nguồn: nld.com.vn


Chị Đoàn Thị Ngọc Nhung, bán cá đồng tại chợ trung tâm phường 7, thành phố Cà Mau cho biết, năm trước, thời điểm này, chị bán 300 - 500 kg cá đồng/ngày. Năm nay, mỗi ngày chỉ chỉ lấy được vài chục ki lô gam để bán. Cá đồng chủ yếu lấy từ vùng U Minh Hạ.

Diện tích nuôi cá đồng tại Cà Mau đang giảm dần, từ 500.000 ha, sản lượng mỗi năm xấp xỉ 80.000 tấn xuống hiện còn 150.000 ha, sản lượng bằng nửa so với trước đó. Theo dự báo, sản lượng cá đồng sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới./.

Trần Thành Nên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.