1. >

Giá cả tiêu dùng tại nước Anh cao nhất trong 2 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN BoE đã cảnh báo rằng chi phí sinh hoạt ở nước Anh sẽ tăng lên trong năm 2017 và cuộc sống người dân nước này sẽ khó khăn hơn.

Giá cả tiêu dùng tại nước Anh cao nhất trong 2 năm qua

Giá cả tiêu dùng tại nước Anh cao nhất trong 2 năm qua. Ảnh minh họa: Entrepreneur Resources

Số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Vương quốc Anh (ONS) công bố ngày 17/1 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của nước này trong tháng 12/2016 đã tăng lên 1,6%, mức cao nhất kể từ tháng 7/2014 và cao hơn mức lạm phát 1,2% trong tháng 11/2016.

Đà tăng giá của nhiều mặt hàng và dịch vụ, từ giá vé máy bay, thực phẩm, nguyên liệu thô đến xăng dầu, cùng với sự rớt giá mạnh của đồng bảng Anh sau sự kiện cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit, đã đẩy lạm phát giá tiêu dùng tại "xứ sở sương mù" tăng lên mức cao nhất trong tháng cuối năm 2016.

Tuy vậy, người đứng đầu ONS, Mike Prestwood lưu ý rằng mặc dù đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua trong tháng 12/2016, song lạm phát hàng năm vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã đề ra. Một số nhà kinh tế dự báo lạm phát tại nước Anh sẽ tăng lên khoảng 3% vào cuối năm 2017 trong bối cảnh đồng bảng yếu và giá dầu tăng.

Giới quan sát cho hay trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao hơn cùng với việc đồng bảng yếu làm đội chi phí nhập khẩu hàng hóa, vào nước Anh. Các công ty từ bán lẻ, dịch vụ đến chế tạo đã chuyển mức chi phí tăng lên này sang người tiêu dùng thông qua việc nâng giá bán.

Một số tập đoàn bán lẻ lớn đã cảnh báo giá cả có thể tăng lên trong năm 2017. Tập đoàn may mặc và trang trí nội thất Next cho biết có thể tăng giá bán quần áo khoảng 5% trong những tháng tới. Số liệu của Kantar Worldpanel công bố tuần qua cho hay giá bán tại các siêu thị trong dịp Giáng Sinh 2016 vừa qua đã tăng lần đầu tiên trong hơn hai năm trở lại đây.

BoE đã cảnh báo rằng chi phí sinh hoạt ở nước Anh sẽ tăng lên trong năm 2017 và cuộc sống người dân nước này sẽ khó khăn hơn, trong bối cảnh sức ép lên ngân sách gia đình gia tăng, do lạm phát dự báo tăng lên xấp xỉ 3% và kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Money Advice Trust, Joanna Elson khuyến nghị rằng vào thời điểm kinh tế Anh bước vào giai đoạn bất ổn lớn và lạm phát bắt đầu leo thang, các hộ gia đình trong nước cần có sự dự phòng về tài chính cá nhân và chuẩn bị cho việc giải quyết các khoản nợ nần nếu có ngay từ bây giờ.

>>> Đồng bảng Anh thấp nhất trong ba tháng do lo ngại “Brexit cứng”

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.