1. >

Giá căn hộ ở Praha tăng nhanh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai năm trở lại đây giá căn hộ tại thủ đô của CH Czech đã tăng 13%. Số liệu thống kê trong tháng 3 và tháng 4/2016 cho thấy giá trung bình 1 m2 căn hộ tại Praha là 73.500 koruna (2.722 euro).

Giá căn hộ ở Praha tăng nhanh

Giá căn hộ ở Praha tăng nhanh. Ảnh minh họa: ee24.com

Trong cùng kỳ này có 1.241 căn hộ mới được rao bán trên thị trường bất động sản Praha.

Đài phát thanh Praha dẫn kết quả khảo sát do công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte tiến hành cho biết, nhà ở tại quận Praha 1 đắt đỏ nhất với giá trung bình 1 m2 là 139.600 koruna (5.170 euro), trong khi căn hộ tại quận Praha 9 rẻ nhất với giá trung bình là 58.200 koruna (2.155 euro)/m2.

Khảo sát cũng cho thấy, trong những tháng mùa Xuân sự sụt giảm lượng cung trong phân khúc bán căn hộ mới được ghi nhận rõ ràng trên thị trường bất động sản, kéo theo sự gia tăng mất cân đối cung cầu.

Theo ông Miroslav Linhart, Trưởng phòng bất động sản của Deloitte, sự thiếu hụt căn hộ được cảm nhận rõ rệt trong nửa đầu năm nay. So với cùng kỳ năm ngoái, hiện nay trên thị trường bất động sản còn thiếu gần 1.400 căn hộ, đồng nghĩa với lượng cung đã giảm gần 22%.

Một đại diện của trang web cenovamapa.org chuyên về bất động sản của CH Czech cho biết, trong thời kỳ được khảo sát nói trên, các công ty môi giới đã đưa ra thị trường bất động sản 25 dự án, trong đó gần 1/2 là tiếp tục thực hiện các dự án đã được triển khai trước đó. So với năm ngoái các công trình xây dựng mới ngày càng trở nên ít đi.

Trong tháng 3 và 4/2016 các công ty môi giới tại Praha đã bán được 1.367 căn hộ mới, trong khi trong tháng Một và Hai đã bán được nhiều hơn 102 căn hộ.

Mặc dù giá bất động sản gia tăng, song những người có ý định mua nhà vẫn có thể thỏa mãn nhu cầu của mình bởi lãi suất tín dụng thế chấp tại CH Czech vẫn ở mức thấp. Việc mua nhà cho thuê hiện nay ở Praha đang thuận lợi.

Khoản đầu tư cho căn hộ tại các khu nhà lắp ghép bê tông mang lại lợi nhuận cao nhất, bởi vì giá mua thấp hơn hai lần so với căn hộ trong các khu nhà xây gạch, trong khi giá cho thuê chỉ thấp hơn 25%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?