1. >
Hàng hoáBất động sản

Giá cho thuê xe nghỉ lễ 30/4 tăng 20 - 30%

Facebook Share

BNEWS.VN Do cung không đủ cầu nên dịch vụ cho thuê xe có lái và tự lái đã tăng giá từ 20 đến 30% so với ngày thường.

Giá cho thuê xe nghỉ lễ 30/4 tăng 20 - 30%

Dịch vụ cho thuê xe có lái và tự lái đã tăng giá từ 20 đến 30% so với ngày thường. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày, để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy mới đi được xe khách với giá vé tăng gấp đôi so với ngày thường, nhiều người, gia đình, nhóm bạn bè đã tìm đến dịch vụ cho thuê xe có lái và tự lái về quê hay du lịch. Tuy nhiên, do cung không đủ cầu nên dịch vụ này đã tăng giá từ 20 đến 30% so với ngày thường.

Than thở về việc cận ngày nghỉ nhưng vẫn không thuê được xe cho cả gia đình về quê thăm ông bà ở Nghệ An, anh Lê Minh, đang công tác tại một cơ quan lớn trên quận Ba Đình cho hay, do bận công tác ở xa, tối 27/4 mới về đến Hà Nội, ngay sáng 28 đã tìm đến phố Trần Khát Chân lâu nay được mệnh danh là “phố cho thuê xe” với hy vọng tìm thuê được chiếc xe ưng ý. Tuy nhiên, đi hết cửa hàng này đến cửa hàng khác trên phố này đều nhận được câu trả lời không còn xe.

Quả thật, vào cửa hàng treo biển cho thuê xe tự lái Trọng Nhân trên phố Trần Khát Chân, cảnh nữ nhân viên ngồi vắt chéo chân cặm cụi thêu tranh chữ thập còn không buồn chào mời khách như mọi khi. Khi đặt vấn đề thuê xe cho kỳ nghỉ chỉ nhận được cái lắc đầu và nhân viên này cho biết văn phòng đã chốt sổ từ lâu do xe đã cho thuê hết.

Cùng tình cảnh như anh Lê Minh chưa thuê được xe, anh Quang Hà chia sẻ, nhớ lại mỗi dịp được nghỉ như thế này, việc đưa vợ con về quê ở Thanh Hóa thăm các cụ đối với anh là cực hình. Theo anh Hà, những ngày giữa tuần hay cuối tuần đi xe khách về quê không vấn đề gì, nhưng đi đúng dịp nghỉ lễ phải vất vả lắm với cảnh chen lấn xô đẩy mới lên được xe nếu ra bến muộn.

Thế nhưng, khi lên được xe cũng chỉ được ngồi ghế nhựa dọc lối đi, thậm chí nhiều dịp phải đứng một chân cho cả hành trình dài gần 200km, dọc hành trình chỉ mong có người xuống xe với hy vọng có ghế để ngồi cho đỡ tê chân.

Đã thế, giá vé ngày thường chỉ 100.000 đồng/khách, nhưng những dịp này nhà xe thường tăng gấp đôi và tình cảnh này có ở hầu hết các nhà xe tuyến huyện. Cả gia đình 6 người đi từ Hà Nội về quê Thanh Hoa, hết khoảng 1,2 triệu đồng, chưa kể tiền đi taxi từ nhà ra bến xe và ngược lại ở cả hai đầu bến.

Theo kinh nghiệm của anh Hà, để về quê trong những dịp này ổn nhất nếu đi xe khách có thể về trước một ngày so với lịch nghỉ để tránh tình trạng nhà nhà, người người cùng lên xe vào ngày nghỉ gây nên cảnh chen lấn xô đẩy, không có ghế ngồi mà nhà xe còn “chém” đẹp với lý do cả năm chỉ có một vài dịp như thế này còn có tiền để “trang trải” khi cảnh sát giao thông dừng xe “kiểm tra”.

Rút kinh nghiệm, năm nay anh Hà chủ động tìm thuê một chiếc Innova tự lái cho cả gia đình về quê. Liên hệ nhiều nơi, nơi còn xe đẹp thì giá quá đắt, 1,8 triệu đồng/ngày; nơi rẻ hơn - chỉ 1,2 triệu đồng/ngày nhưng xe quá cũ sợ không đảm bảo cho cả hành trình của gia đình. May thay, sáng 29/4, anh bạn đồng nghiệp có việc đột xuất nhượng lại suất xe đã đặt trước đó cả tháng với giá chỉ 1,1 triệu đồng/ngày, anh Hà cho hay.

Theo khảo sát tại Hà Nội, các văn phòng cho thuê xe tập trung nhiều ở các tuyến phố như Trần Khát Chân, Lê Văn Lương, Ngọc Lâm… với nhiều dòng xe cho thuê phong phú và đa dạng để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Theo đó, tại các văn phòng, công ty cho thuê xe đều niêm yết giá cụ thể như dòng xe giá rẻ Chevrolet Spark, Kia Morning, Hyundai Getz, Hyundai i10… dao động từ 350.000 đồng đến 700.000 đồng/ngày; các dòng xe khá hơn như Kia Forte, Chevrolet Lacetti, Toyota Vios có giá từ 700.000 đồng đến 900.000 đồng/ngày; hay dòng xe 7 chỗ như Innova, Fotuner, Escape, Everest, Captival, SantaFe có giá từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, do nhu cầu thuê xe tăng cao trong dịp này nên giá thuê xe đã tăng cao so với ngày thường. Theo nhân viên văn phòng cho thuê xe trên đường Ngọc Lâm, giá cho giá thuê cao hay thấp còn phụ thuộc vào ngày thường trong tuần, thứ Bảy hay Chủ nhật, hay là trong dịp lễ tết. Ngoài ra, giá cho thuê còn phụ thuộc vào chất lượng của xe, đời mới hay đời cũ, xe rẻ tiền hay xe đắt tiền và loại xe to hay nhỏ.

Ngoài việc niêm yết giá, các văn phòng cho thuê xe đều hạn chế số km đi trong ngày ở con số 250, phụ trội tính 2.000 đồng/km; phụ trội giờ tính 100.000 đồng/giờ.

Trong khi đó, nhân viên nhiều văn phòng cho thuê xe cho hay, mức giá cho thuê trong dịp này có dù tăng từ 20 đến 30%, nhưng đã hạ nhiệt so với mức tăng từ 30 - 50% trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Để tránh việc tăng giá này, khách hàng nên có kế hoạch sớm từ một vài tuần để có giá cả hợp lý, còn đặt xe hôm nay để ngày mai có xe đi ngay sẽ là điều rất khó, nếu có thì giá cho thuê cũng rất cao./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.