1. >

Giá dầu thấp - "Con dao hai lưỡi" đối với nền kinh tế thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng giá dầu thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và những nền kinh tế đang trỗi dậy vốn lệ thuộc nhiều vào dầu thô xuất khẩu.

Giá dầu thấp - "Con dao hai lưỡi" đối với nền kinh tế thế giới

Giá dầu thấp - "Con dao hai lưỡi" đối với nền kinh tế thế giới. Ảnh: Reuters

Dù tăng mấy ngày qua, giá dầu thô vẫn ở dưới ngưỡng 40 USD/thùng, và thấp hơn rất nhiều so với mức 110 USD/thùng cách đây 18 tháng. 

Giá dầu thấp đã làm lợi cho những nước nhập khẩu dầu và cho người tiêu dùng. Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện đã giảm xuống dưới mức 53 xu Mỹ/lít - một "món quà Giáng Sinh sớm" cho người lái xe ở Mỹ.

Họ từng phải trả 50 USD để đổ đầy bình xăng nhưng bây giờ chỉ khoảng 37 USD. Điều này có nghĩa là một khoản tiền 115 tỷ USD được thêm vào nền kinh tế Mỹ; hay một khoản tiền tiết kiệm hàng năm 555 USD cho mỗi người lái xe.

Trong khi đó, đối với những nước sản xuất dầu, giá cả sụt giảm là tin xấu, theo nhà kinh tế C. Fred Bergsten.

Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình, và đang bị thâm hụt ngân sách, trong khi Venezuela đang đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ, và nước giàu dầu mỏ Azerbaijan buộc phải phá giá đồng tiền của mình, giảm hơn 30% so với đồng USD.

Vì hầu hết nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD, một số người nói rằng giá cả sụt giảm là do tỷ giá hối đoái; nhưng nhà phân tích Peter Cardillo của công ty First Standard Financial nói nhu cầu suy yếu và nguồn cung dồi dào là những yếu tố lớn hơn nhiều.

Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Dự báo mới từ cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy giá dầu sẽ giảm nhiều hơn nữa - xuống thấp tới mức 20 USD/thùng vào năm 2016.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo rằng giá dầu toàn cầu sẽ vào khoảng 70 USD/thùng vào năm 2020 và 95 USD/thùng năm 2040. Tổ chức này cho rằng tình trạng dôi dư dầu hiện nay sẽ tan biến khi nhu cầu gia tăng.

John Demopoulos, một chiến lược gia về thị trường thuộc công ty Argus Media nhận định: Dự báo của OPEC cũng giống như dự báo thời tiết sẽ ra sao trong bốn năm tới. Ông Demopoulos nói rằng ông không thấy có dấu hiệu nào trước mắt cho thấy giá dầu sẽ tăng đáng kể trong năm 2016. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.