1. >
Hàng hoáBất động sản

Giá dầu bị "cầm chân" trong phiên sáng đầu tuần tại châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu bị "cầm chân" trong phiên sáng 22/2 tại châu Á, do tình trạng dư cung và dự trữ dầu thô của Mỹ ở mức cao kỷ lục.

Giá dầu bị "cầm chân" trong phiên sáng đầu tuần tại châu Á

Giá dầu bị "cầm chân" trong phiên sáng đầu tuần tại châu Á. Ảnh: themalaysianinsider

Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ chỉ tăng 3 xu Mỹ, lên 29,67 USD/thùng vào lúc 7 giờ 37 phút theo giờ Việt Nam, sau khi giảm gần 4% trong phiên cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 2 xu Mỹ, lên 33,03 USD/thùng, sau khi giảm một mức tương tự trong phiên trước.

Theo một nhà giao dịch dầu mỏ, dự trữ dầu thô của Mỹ ở các mức cao kỷ lục, sản lượng cũng ở (hoặc gần) mức kỷ lục, và vẫn vượt nhu cầu hàng ngày, nên việc Nga và Saudi Arabia "đóng băng" sản lượng ở các mức hiện nay sẽ không làm giảm tình trạng dư thừa mà thực tế còn làm tăng thêm.

Giới phân tích cũng cho rằng một số nước sản xuất dầu mỏ dường như không sẵn lòng tham gia vào thỏa thuận giữa Nga và Saudi Arabia, một thỏa thuận được Qatar cùng với Venezuela ủng hộ, về "đóng băng" sản lượng ở mức của tháng Một.

Một quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là Iran không mấy quan tâm đến việc giảm sản lượng khi vừa mới được phép quay trở lại thị trường hoàn toàn trong tháng Một sau nhiều năm bị trừng phạt.

Với sản lượng vượt nhu cầu khoảng 1-2 triệu thùng mỗi ngày, giá dầu giảm khoảng 70% kể từ giữa năm 2014.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.