1. >

Giá dầu Brent mất ngưỡng 40 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VN Lần đầu tiên trong gần 7 năm trở lại đây, cả hai loại dầu WTI và dầu Brent biển Bắc cùng rớt xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng trên thị trường New York (Mỹ) và London (Anh) trong phiên 8/12.

Giá dầu Brent mất ngưỡng 40 USD/thùng
 

Lần đầu tiên trong gần 7 năm trở lại đây, cả hai loại dầu WTI và dầu Brent biển Bắc cùng rớt xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng. Ảnh: THX-TTXVN

Các chuyên gia thị trường tại Anh dự báo giá dầu thô có thể sẽ giảm xuống thấp hơn nữa, trong bối cảnh dư cung dầu mỏ trên toàn cầu chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, cả giá dầu thô Brent biển Bắc tại London lẫn dầu thô WTI (West Texas Intermediate) tại New York đều giảm khoảng 6%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009.

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 1/2016 giảm 14 xu Mỹ, xuống 37,51 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức 36,64 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent của Anh giao cùng kỳ hạn cũng mất 47 xu Mỹ, xuống 40,26 USD/thùng, sau khi "tụt" xuống mức 39,81 USD/thùng vào giữa phiên.

Vào đầu năm 2015, phần lớn các bên tham gia thị trường đều lường trước việc giá dầu thô sẽ ở mức thấp, song sự sụt giá mạnh vào nửa cuối năm là “bất ngờ thực sự”.

Goldman Sachs, một trong những ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên các thị trường hàng hóa thế giới, dự báo giá dầu có thể xuống thấp tới mức 20 USD/thùng.

Ngân hàng Bank of Merrill Lynch ngày 8/12 hạ dự báo mức giá dầu thô Brent trung bình trong năm 2016 khoảng 5 USD, xuống còn 50 USD/thùng.

Nhân tố châm ngòi cho sự rớt giá mạnh trong phiên 8/12 là việc các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không đạt được sự đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu tại cuộc họp cuối tuần trước.

Chuyên gia Tamas Varga thuộc công ty môi giới PVM có trụ sở tại London nhận định rằng việc OPEC không thay đổi chính sách, đồng thời dành ưu tiên cho nỗ lực giành thị phần lớn hơn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đã khiến cho dịp Giáng Sinh năm nay trở nên kém vui đối với các nhà đầu tư năng lượng.

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, sự rớt giá của “vàng đen” đã kéo cổ phiếu của các công ty dầu mỏ lao dốc trong phiên thứ năm liên tiếp.

Eugen Weinberg, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa thuộc ngân hàng Commerzbank (Đức), cho rằng đà tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn rất mạnh (một phần nhờ giá dầu ở mức thấp), song vẫn không theo kịp mức tăng nguồn cung dầu mỏ.

Iraq và Saudi Arabia đều đẩy mạnh khai thác dầu, sản lượng dầu thô của Nga tăng lên mức cao của thời kỳ hậu Xô viết, còn Mỹ nhanh chóng khôi phục lại mức sản lượng trước đây. Trong khi đó, dự trữ dầu mỏ thế giới vẫn ở mức cao kỷ lục.

Như Mai (P/v TTXVN tại London)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.